Bảy Bước Tới Mùa Hè – Bảy bước ngược về quá khứ
Văn Học Việt Nam

Bảy Bước Tới Mùa Hè – Bảy bước ngược về quá khứ

Hôm nay, mình sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn một cuốn truyện dài nhưng lần này thì không phải là ngoại văn nữa mà là truyện của một tác giả Việt Nam rất nổi tiếng. Đó là cuốn Bảy Bước Tới Mùa Hè của Nguyễn Nhật Ánh. Truyện của bác Ánh thì có lẽ là rất nhiều bạn đã đọc rồi. Và mình cũng vậy, mình đọc rất nhiều truyện của bác từ trước cho tới giờ.

Truyện của bác được chuyển thể thành phim và phát hành trên rạp. Với một đứa “nghiện” Nguyễn Nhật Ánh như mình thì không bỏ qua bất kỳ bộ phim nào được chuyển thể. Dành những lời khen thì cũng không biết nên diễn đạt thế nào nhưng tóm lại, những cuốn truyện của bác đã tạo nên một phần tuổi thơ của mình. Câu chuyện Bảy Bước Tới Mùa Hè là một cuốn chuyện để lại trong tâm trí mình khá nhiều kỉ niệm thời thơ ấu tươi đẹp. Không quá khi cho rằng Bảy Bước Tới Mùa Hè là một trong những tác phẩm thành công nhất của Nguyễn Nhật Ánh về cả phương diện nghệ thuật và nội dung khi truyền tải xuất sắc những hình ảnh của tuổi thơ mà ai cũng đã từng trải qua.

Giới thiệu

review sách bảy bước đến mùa hè

Bạn cũng biết rồi đó, ký ức là một ngôi nhà kho quý báu nơi cất giữ những gì đã xảy ra trong cuộc sống của mỗi người. Nói cách khác, ký ức cất giữ những kỷ niệm nhưng không phải những gì xảy ra trong cuộc đời đều hóa thành kỷ niệm. Cuốn sách Bảy Bước Tới Mùa Hè – tập truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ đưa độc giả về với những ký ức ngọt ngào, về với những tháng năm bâng khuâng, xao xuyến, trong trẻo, tinh khiết nhất của một thuở hồn nhiên cắp sách đến trường.

Nguyễn Nhật Ánh với “cây đũa thần” là dòng kẻ mộc mạc nhưng đầy hóm hỉnh. Mỗi trang sách ông viết thật nhẹ nhàng như một cơn gió mùa hạ thổi vào lòng người đọc những cảm xúc mơn man, sâu lắng. Cơn gió nhẹ nhàng đưa tâm hồn người đọc trở về với hình ảnh của chính mình, về một thuở cắp sách đến trường với một tâm hồn treo ngược cành cây.

Xem Thêm: Review Sách Văn Học Việt Nam

Review sách Bảy Bước Tới Mùa Hè

“Bảy bước đến mùa hè” là câu chuyện xoay quanh những trò đùa nghịch ngợm, những tình huống dở khóc dở cười của Hoa và Mừng. Đó là những luật lệ “bất thành văn” của bọn con trai, hay là lần cả hai lên kế hoạch chặn đánh thằng Minh, vì nó mà thằng Khoa bị thầy Tám đánh đòn trước lớp, hay khi cả hai cùng với thằng Bông chặn đường đóng vai tướng cướp để hù dọa thầy Tám giữa khu rừng, là khi trái tim tuổi mới lớn của Hoa cảm thấy rung rinh khi gặp lại Trang, người trong quá khứ bị Hoa bắt nạt từ ngày này sang ngày khác. Câu chuyện cũng khắc họa tâm trạng của Mừng ấp a ấp úng không biết phải thổ lộ với Đào như thế nào về tình cảm của mình. Hay đợt thằng Khoa cười lộn ruột khi biết câu đầu tiên mà mình chào tạm biệt Đào rằng “Coi chừng bị chó cắn”.

Bảy Bước Tới Mùa Hè còn khắc họa hình ảnh giản dị của những con người chân chất thôn quê, nhọc nhằn, lam lũ vì cuộc sống mưu sinh nhưng ở họ vẫn ánh lên nét đẹp của những con người nơi thôn quê thật thà, chất phác: dì Liên, thầy giáo Tám, ông Mười khỏm,.. Chất thơ dào dạt được cất lên từ bối cảnh một làng quê yên bình. Đặc biệt, xen kẽ giữa những trang sách là những bài thơ ngắn đầy tình cảm được minh họa dễ thương theo mỗi chủ đề khác nhau.

Có thể nói, cuốn sách như một chuyến tàu đưa ta quay ngược về những cuộc hành trình của tuổi thơ trong sáng, đưa ta tìm về những khoảng lặng bình yên giản dị trong tâm hồn giữa cuộc sống bon chen bộn bề của xã hội hiện đại ngày nay. Từ những mẩu chuyện vặt vãnh đời thường của tâm hồn trẻ thơ, Nguyễn Nhật Ánh đã đưa người đọc như được đắm mình quay trở lại thời vô âu vô nghĩ, một thời hồn nhiên đến ngây dại.

Trong truyện ấy, sự hấp dẫn, lôi cuốn của nó nằm ở những yếu tố gây cười hóm hỉnh khiến cho mình tò mò và muốn đọc tiếp. Nhưng nó lại không hấp dẫn theo kiểu drama của những bộ phim Hàn Quốc mà câu chuyện sẽ đưa các bạn đi từ những lần nghịch ngợm bướng bỉnh của tuổi trẻ hồn nhiên sang đến khoảnh khắc trong trẻo của tình yêu đầu đời, từ những rung động nhẹ nhàng của lứa tuổi học trò đến cuộc sống đời thường giản dị của những con người ở một làng quê thanh tịnh.

Cái khả năng hô biến của nhà văn thật kỳ lạ. Đã bao lần qua những trang sách của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã thổi hồn đến những ngõ xóm, những làng quê, những ngọn đồi, vòm cây thậm chí cả một góc nhỏ trong ngôi nhà thành một xứ thần tiên. “Nguyễn Nhật Ánh là một nhà thơ từ trong bản chất, trong tâm thái. Chính chất thi sĩ này đã làm nên thành công của những áng văn xuôi của anh”.

Đó là cảm nhận của mình, còn bạn thì sao? Hãy để lại chia sẻ của bạn trong phần comment và chúng mình sẽ còn gặp lại. Hẹn gặp lại các bạn!

Post Comment