Chiếc Lá Cuối Cùng – O’henry
Văn Học Nước Ngoài

Chiếc Lá Cuối Cùng – O’henry

Chào mừng tất cả các bạn đã quay trở lại với chuyên mục review sách. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một tác phẩm rất hay và rất ý nghĩa mà chúng ta đã từng học qua trong chương trình ngữ văn 8, đó là truyện ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng của tác giả O Henry.

Đôi nét về tác giả O Henry- nhà văn nhân đạo!

chiếc lá cuối cùng

O Henry William Sydney Porter sinh năm 1862 và mất năm 1910. Ông được biết đến là một nhà văn rất nổi tiếng người Mỹ với hàng loạt tác phẩm tên tuổi. Mỗi câu chuyện của ông là câu chuyện khám phá về cuộc sống, con người đất Mỹ, về cuộc đời của những con người nghèo khổ.

Truyện của O Henry mang đầy tính nhân văn và giá trị nhân đạo sâu sắc. Vậy Chiếc Lá Cuối Cùng là một tác phẩm như thế nào? Đó là một tác phẩm khẳng định vẻ đẹp của nghệ thuật đồng thời cũng phản ánh hiện thực của cuộc sống đầy rẫy những bất công vô lý. Tác giả O Henry tìm được những nét đẹp, trong tâm hồn của những số phận khốn khổ ấy, câu chuyện vì vậy mà mang đến nhiều ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Xem Thêm: Review Sách Hay Văn Học Nước Ngoài

Review về tác phẩm – Chiếc Lá Cuối Cùng

Câu chuyện nói về cuộc sống của những họa sĩ nghèo. Johnsy và cụ Bơ-men, họ có những hoàn cảnh khác nhau nhưng lại có chung một tình yêu với nghệ thuật. Trong một lần mắc căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, ngày nào Giôn-xi cũng nằm trên giường bệnh và ngắm nhìn những chiếc lá thường xuân rơi xuống. Cô tự nhủ rằng đến khi nào Chiếc Lá Cuối Cùng rơi xuống, cô cũng sẽ buông xuôi cuộc đời mình.

Rất may mắn rằng, điều đáng thương tâm đó đã không xảy ra. Cụ Bơ-men đã vẽ một chiếc lá trên tường và cuối cùng cô được hồi sinh. Có lẽ kết thúc câu chuyện không ai ngờ tới, cụ Bơ men lại là người ra đi. Bạn có thắc mắc tại sao cụ Bơ-men lại ra đi không?

Bởi vào đêm mưa to bão lớn định mệnh, cụ đã đoán chắc chắn rằng những chiếc lá sẽ rơi xuống hết. Vì vậy cụ đã dành hết tất cả tài năng, tâm huyết của mình, hơn thế nữa là tình yêu của cụ dành cho Giôn-xi để tạo ra một chiếc lá kiệt tác đã cứu sống cô họa sĩ trẻ.

Một điều thú vị ở đây là tác giả đã khéo léo tạo nên những hình ảnh đối lập trong tác phẩm. Cụ Bơ-men đang khỏe mạnh bốc chốc đột ngột qua đời, cô họa sĩ trẻ Giôn-xi tuyệt vọng vì căn bệnh vô phương cứu chữa lại khỏe mạnh trở lại?

Phép màu nào đã tạo nên kỳ tích đó, mời quý độc giả theo dõi câu chuyện. Không chỉ là một tác phẩm giải trí, Chiếc Lá Cuối Cùng đem lại cho chúng ta những bài học quý giá.

Lời kết

Con người trong cuộc sống này nhất định không bao giờ được chán nản, phải luôn tự tin trên con đường mà mình đã lựa chọn, phải biết yêu thương trân trọng đặc biệt là tự cứu mình khỏi những rủi ro của cuộc sống.

Câu chuyện cho ta thêm niềm tin vào lòng hảo tâm của con người. O Henry đã thực sự thành công và tạo ra một kiệt tác bất hủ cùng thời gian. Những con người yêu nghệ thuật và những trái tim sống lạc quan tích cực hẳn không thể bỏ qua “món ăn tinh thần” này.

Bạn có thích bài viết Review sách Chiếc Lá Cuối Cùng thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của chuyên trang Review Sách Hay không? Nếu thích hãy ghé thăm Website thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem Thêm Review Sách Văn Học Nước Ngoài Hay:

Post Comment