Chiến Binh Cầu Vồng – Cuốn sách giá trị nhất về giáo dục
Văn Học Nước Ngoài

Chiến Binh Cầu Vồng – Cuốn sách giá trị nhất về giáo dục

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục Review Sách Văn Học Nước Ngoài. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến quý độc giả một cuốn sách mà mình cảm thấy thú vị, đó là cuốn Chiến Binh Cầu Vồng của tác giả Andrea Hirata.

Review sách Chiến Binh Cầu Vồng

chiến binh cầu vồng

Chiến Binh Cầu Vồng kể về một đám trẻ ở ngôi trường có cái tên dài một cách độc đáo tại làng Belitong ở Indonesia. Đó là một ngôi trường miễn phí dành cho những trẻ em nghèo có thể đến học và trường thực sự cũng rất nghèo. Ngoài một lớp học mỗi khi mưa thì dột ra, đến phấn viết bảng cũng phải tiết kiệm.

Trường có một thầy hiệu trưởng, một cô giáo dạy tất cả các môn. Cả thầy và trò vừa dạy vừa học, vừa chiến đấu để ngôi trường được tồn tại, chiến đấu với những lời gạ gẫm bỏ học đi làm công, chiến đấu để gạt bỏ định kiến của những người giàu về khả năng của những đứa trẻ sinh ra trong điều kiện học tập hạn chế.

Nhân vật Lintang trong Chiến Binh Cầu Vồng

Đáng nể nhất trong câu chuyện này chính là Lintang. Để được đi học thì mỗi ngày Lintang đã phải đi qua chặng đường 80 cây số trong đó có những chặng có cá sấu, rất nguy hiểm.

Đối với Lintang được đến trường, được đọc sách là một niềm hạnh phúc vô cùng to lớn. Lintang có khả năng tiếp thu kiến thức rất tốt, đặc biệt là toán học. Lintang là điểm tựa cho tất cả những người bạn trong lớp và bạn bè ngưỡng mộ Lintang vì tinh thần học tập của cậu, vì sự chân thành của cậu, vì tình yêu của cậu đối với ngôi trường. Nhưng đáng tiếc là gánh nặng gia đình đã buộc cậu phải bỏ học giữa chừng trở thành một người lao động phổ thông nghèo khổ với những hiểu biết đặc biệt về toán học và vật lý học. Đến cuối cùng họ đã giữ lại được ngôi trường nhưng không giữ được ước mơ của các bạn nhỏ.

Tuy nhiên mình cũng không nghĩ đó là bi kịch bởi vì trong chúng ta có mấy ai thực sự theo đuổi ước mơ ban đầu. Và ở mỗi một thời điểm mình sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh lúc đó. Bởi vậy cho nên mặc dù trang sách đã đóng lại nhưng mà những cuộc đời thì vẫn đang tiếp diễn và mình tin rằng Lintang không dễ bị đánh bại, rồi cuộc đời cậu sẽ tươi sáng hơn, rồi cũng sẽ có ai đó trở thành điểm tựa tinh thần cho Lintang tiếp tục vươn lên chiến thắng nghịch cảnh.

Cảm nghỉ của mình về sách – Chiến Binh Cầu Vồng

Đối với mình Chiến Binh Cầu Vồng là một câu chuyện cảm động có nhiều niềm vui và hy vọng. Câu chuyện này một lần nữa đã chứng minh rằng chỉ khi mình lựa chọn công việc mà mình thực sự yêu thích cũng như công việc mà mình có thể phát huy khả năng của mình, mình mới dễ dàng tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong sự nghiệp mình theo đuổi.

Chẳng hạn như hình ảnh thầy cô của ngôi trường nghèo tại làng Belitong. Chính khát khao mang kiến thức, mang hy vọng đổi đời đến cho những đứa trẻ mà chính phủ bỏ rơi đã khiến họ bám trụ ngôi trường. Và nó khiến họ có được những cách thức đầy sáng tạo để truyền cảm hứng, khiến cho những đứa trẻ say mê đến trường, say mê với những tiết học.

Hay cậu bạn lớp trưởng học thì không giỏi nhưng có tài quản giáo và giỏi lôi kéo đã thực sự trở thành một chính trị gia. Nhân vật tôi của chúng ta cũng đã trở thành một nhà văn với tác phẩm đầu tay cực kỳ thành công có tên gọi Chiến Binh Cầu Vồng. Họ đã lựa chọn nghề nghiệp dựa vào các thế mạnh bộc lộ ngay từ chính những ngày thơ bé của mình.

Mình thích Chiến Binh Cầu Vồng còn bởi vì Lintang khiến mình nhớ đến một người bạn rất thân thời đại học. Bạn của mình quê ở Cái Nước, Cà Mau mà cái hồi đó ở Cái Nước, Cà Mau còn chưa có điện. Bạn mình bị cận rất là nặng bởi vì phải học bài dưới ánh đèn dầu. 4 sáng, ăn vội một tô mì gói, xong rồi dắt cái xe đạp đi bộ qua một con mương mà mương ở trên này rất trơn trượt, sau đó phải đi qua mấy cây cầu dừa nữa mới tới được đường cái để đạp xe đến trường.

Có vẻ như là những đứa trẻ như Lintang với khát khao được đi học ở trên thế giới này còn rất nhiều và cũng không ít người bạn đã thực sự thay đổi được sự nghiệp học tập, thực sự có những cơ hội tốt hơn cho cuộc đời nhờ vào việc học của mình. Và mình cảm thấy rất tự hào vì ít nhất ở đất nước mình, mọi người vẫn rất quan tâm đến chuyện học của con mình. Ở những nơi còn nhiều khó khăn, ở những nơi mà chính quyền vẫn chưa thể đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng của trường học thì vẫn có những tấm lòng gom góp ở khắp mọi nơi đến giúp, chứ không phải mặc kệ giống như những gì mà các bạn nhỏ ở làng Belitong phải trải qua.

Ít nhất thì chúng ta đã luôn nỗ lực để mỗi đứa trẻ đều được đến trường, được phổ cập tiểu học. Ít nhất thì chúng ta cũng được sống trong một cộng đồng có nhiều sẻ chia và quan tâm đến giáo dục. Bạn có nghĩ vậy không? Hãy đọc và cảm nhận Chiến Binh Cầu Vồng qua từng cung bậc cảm xúc bạn nhé!

Bạn có thích bài viết Review sách Chiến binh cầu vồng thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm review một số tác phẩm Văn Học Nước Ngoài hay khác:

Post Comment