Chim Cổ Đỏ – Jo Nesbo
Trinh Thám

Chim Cổ Đỏ – Jo Nesbo

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục Review Sách trinh thám của Reviewsachhay.net. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn cuốn sách trinh thám dài 525 trang mang tên Chim Cổ Đỏ của tác giả Jo Nesbo.

Giới thiệu tác phẩm

chim cổ đỏ

Chim Cổ Đỏ được viết bởi tác giả Jo Nesbo người Nauy. Đây là tác phẩm thứ 3 trong 1 series gồm 10 tập nói về nhân vật chính là Harry Hole, một cảnh sát thuộc phòng điều tra hình sự.

Do dung lượng khá dài nên cuốn sách dễ dàng đánh gục bất cứ ai thiếu kiên nhẫn và mất tập trung khi đọc nó. Đặc biệt là đối với những ai không mấy mặn mà với thể loại trinh thám.

Trong 50 trang đầu tiên, tác giả đã nêu ra hết toàn bộ những nhân vật và địa điểm, chủ yếu là tên tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức, rất khó đọc và có thể nhớ hết.

Bên cạnh đó, việc tác giả kể song song hai tuyến truyện xen kẽ với nhau cũng gây khó khăn cho độc giả trong việc mường tượng về những sự việc của câu chuyện. Một mạch truyện diễn ra vào năm 1944 – 1945, vào giai đoạn cuối thế chiến thứ hai. Mạch truyện còn lại được kể diễn ra vào 15 năm sau đó.

Lời khuyên cho độc giả

Khi đọc cuốn sách, độc giả không nên quá để tâm đến tên nhân vật hay tên các địa điểm được tác giả đề cập đến. Hãy tăng tốc độ đọc lên tối đa, đến khoảng trang 100 trở đi, bạn sẽ thấy câu chuyện và sự việc được thông suốt.

Nhân vật chính trong Chim Cổ Đỏ

Nếu hỏi điều gì khiến mình kiên trì được với cuốn sách, có lẽ đó là nhân vật chính. Nhân vật chính trong truyện Chim Cổ Đỏ là cảnh sát thuộc phòng điều tra hình sự. Anh là một con người có tài năng và sự liên tưởng tốt. Anh có thể đánh giá và nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau.

Thậm chí, anh có một khả năng đặc biệt, đó là nhìn ra thứ mà người khác không nhìn được, đánh hơi được nguy hiểm.

Nhân vật chính là một người cực kỳ đam mê công việc tới nỗi mà bất chấp thân thể. Anh không bao giờ quan tâm tới đầu tóc quần áo hay vẻ bề ngoài của mình.

Bên cạnh đó, anh còn có thêm thói nghiện rượu bia thuốc lá. Hình ảnh người cảnh sát được dựng lên không tạo cho mình một sự an tâm hay là tin tưởng. Cảnh sát bê bối luộm thuộm trông giống như một tên tội phạm hơn là người cảnh sát. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài đó, anh ấy là một con người rất chân thành và có một tâm hồn mong manh yếu đuối.

Điều mình hay nhất ở cuốn sách

Nếu lúc đầu quá nản khi tác giả tung ra hàng loạt những cái tên khó gây ấn tượng, càng về sau mình càng cảm thấy hứng thú với cuốn sách. Mỗi cái tên, mỗi tình tiết đều có sự liên hệ mật thiết với nhau, đặt trong đó là ý đồ của tác giả về xây dựng diễn biến truyện. Giống như bạn chơi một trò chơi ghép hình, mỗi mảnh ghép sẽ giúp bạn vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh. Cuốn sách cuốn hút với tình tiết đòi hỏi khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung của độc giả.

Điểm nhấn của tác phẩm – Chim Cổ Đỏ

Điều mình thích nhất trong quyển sách đó và cái kết của quyển sách. Nó tạo cho mình được một sự bất ngờ, mình đã không nghĩ rằng người đó sẽ đi theo hướng đó nhưng mà cuối cùng, hướng đi của câu chuyện hoàn toàn khác biệt so với suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, ngoài kết cục có đôi chút yếu tố đặc biệt, cuốn sách không gây được cho mình ấn tượng sâu sắc nào khác. Đây là quyển sách cũng sẽ nhanh chóng bị mình lãng quên bởi nội dung chưa thực sự sâu sắc.

Một chút spoil:

Nếu bạn muốn tự mình trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc trong Chim Cổ Đỏ, hãy lướt qua phần này và quay trở lại khi bạn đã hoàn thành việc đọc tác phẩm.

Nều bạn vẫn còn ở lại thì mình cùng tiếp tục nhé. Bức xúc đầu tiên của mình khi đọc quyển sách này đó là cái chết của nhân vật nữ mà mình rất có cảm tình. Cô là một người thông minh ấm áp và dễ thương. Cái chết của cô được tác giả xây dựng chưa thật sự thuyết phục với thiết lập tính cách ban đầu.

Và thêm nữa, là một cảnh sát hình sự nhưng khả năng xử lý tình huống và tự vệ không tốt nên cái chết của nhân vật thậm chí có thể coi là lãng xẹt. Bên cạnh đó, một nhân vật nữ khác được miêu tả với tính cách khôn khéo, nhưng theo cá nhân mình, cô rất ngây thơ. Đáng lẽ ra cô có thể thu thập bằng chứng ngoại tình của gã đàn ông kia để lật ngược tình thế, cô đã không làm như vậy. Những chi tiết cuối truyện và cái kết có phần hụt hẫng khiến mình chưa thật sự hài lòng về Chim Cổ Đỏ.

Lời kết về Chim Cổ Đỏ của tác giả Jo Nesbo

Bạn có thích bài viết Review sách Chim Cổ Đỏ thuộc chuyên mục Sách Trinh Thám của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé ♡!

Xem thêm Review một số tựa sách Trinh Thám hay khác:

Post Comment