Chuông Nguyện Hồn Ai – Ernest Hemingway
Văn Học Nước Ngoài

Chuông Nguyện Hồn Ai – Ernest Hemingway

Chuông Nguyện Hồn Ai của tác giả Ernest Hemingway được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả vào năm 1949. Chuông Nguyện Hồn Ai Cái tựa đề rất gây tò mò, và thú vị, nhưng đặc biệt hơn đó là Ernest Hemingway, Ông là tác giả của những tác phẩm “Ông già và biển cả” mà chúng tã đã được học ở năm lớp 12.

Ông là tác giả của giải Nobel văn học năm 1954. Ông để lại ấn tượng sâu sắc cho độc giả bằng căn phong ngắn gọn, sâu sắc, phải suy nghĩ thật lâu mới có thể hiểu. Mặc gì ông đã mất được gần 60 năm nhưng nhiều tác phẩm của ông vẫn được coi là tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ.

Tác giả của những câu chuyện tuổi thơ

Tác giả Ernest Hemingway là ai thì chắc mọi người cũng biết đến rồi, vì chúng ta đã gặp ông ở tác phẩm “Ông già và biển cả” hay “Vườn địa đàng” có trong chương trình phổ thông. Mình cũng rất thích truyện ngắn của Hemingway từ hồi bé rồi nhưng mà hồi đó thì chưa có Google nên đọc xong thì không hiểu được rõ về tác phẩm, cũng không biết tìm thông tin phân tích hay là bình luận ở đâu, để hiểu sâu thêm về tác phẩm đó.

Tinh thần của Hemingway và điều đưa mình tìm tới cuốn sách

chuông nguyện hồn ai

Mình biết đến Chuông Nguyện Hồn Ai là bởi vì khi mình đọc The Fountainhead của Ayn Rand (dịch tiếng Việt là Suối nguồn) phim về kiến trúc sư, khi mình đọc xong chuyện đó xong mình đã tìm phim để xem. Phim rất hay và khi xem xong mình thích nhân vật Gary Cooper đóng vai chính trong phim đó nên lại search tất cả các phim mà anh ấy đóng để xem thì anh ấy đóng vai chính trong phim Chuông Nguyện Hồn Ai.

Mình xem những đoạn trích của phim xong thì tìm các tác phẩm văn học để đọc. Những tác phẩm của Hemingway cho mình cảm giác mình được thấu hiểu, tinh thần trong những cái câu chuyện của ông là con người chỉ có thể tận lực đến cái sự thật lực cuối cùng mà đừng cố chấp vào kết quả. Điều mà chúng ta có sau mỗi chuyến đi dài là những khoảnh khắc vượt qua được cái giới hạn của bản thân và điều còn lại chỉ là trải nghiệm mà thôi. Ông đã nhìn ra được bản chất vận hành của sự sống và an nhiên khi nhìn vào mọi sự vật hiện tượng nên những cái tác phẩm của ông có những “tầng” rất sâu mà mình không thể hiểu được hết. Có thể bắt gặp được những cái đoạn viết mang hơi thiền rõ ràng đó là những câu về tinh thần “sống ở trong giây phút hiện tại đừng dằn vặt mãi về quá khứ và đừng nghĩ nhiều quá về tương lai”, tinh thần này được lặp lại trong từng chương của Chuông Nguyện Hồn Ai.

Xem Thêm: Sách Văn Học Nước Ngoài Hay

Nội dung của tác phẩm

Nhân vật chính trong Chuông Nguyện Hồn Ai chỉ còn ba ngày cùng đồng đội của mình làm nhiệm vụ nổ tung một cây cầu, để ngăn đoàn xe tăng của Phát xít tràn vào vùng chiến sự trong nội chiến của (nên xóa đi cho đỡ dài dòng) Tây Ban Nha. Su đó anh biết mình có thể sẽ chết đi trong nhiệm vụ này. Ngày đầu tiên ở cái vùng núi tuyết phủ đó anh đã gặp và yêu một cô gái trong nhóm đồng đội ở địa phương hỗ trợ công tác cùng anh.

Bối cảnh câu truyện là cuộc nội chiến của Tây Ban Nha giữa Chủ thuyết Cộng hòa và Phát xít, nằm trong chiến tranh Thế giới thứ II và nó cũng rất khốc liệt với những câu chuyện “kẻ thắng – người thua” như trong truyện “Đất vỡ hoang” và “Sông Đông êm đềm” của Xô Viết. Hemingway là một nhà báo chiến trường, trong các cuộc chiến đấu đó góc nhìn của ông là vượt lên trên để quan sát tư tưởng của những người đã làm ra cái cuộc chiến bùng nổ. Nhân vật chính của ông cũng mang góc nhìn của ông khi quan sát từng tình huống và lắng nghe những câu chuyện của đồng đội mình. Vượt lên trên nữa là góc nhìn của một người bình thường, nhìn thấy bản chất vận hành của sự sống, ông dùng tình huống truyện để kể lại thông điệp về cách tận hưởng cuộc sống trong hoàn cảnh rất khắc nghiệt.

Cái chất thiền còn hiện rõ trong các mặt suy tưởng của chàng trai đó khi mà anh luôn thấy được sự có mặt của ông nội và cha ở trong bản thân. Ở trong anh luôn có sự dũng cảm của ông nội – một vị tướng rất tài ba và sự nhu nhược của cha anh – một người đã thất bại và tự sát bằng súng. Có những áng văn miêu tả anh độc thoại, anh thấu hiểu và anh chuyển hóa mình liên tục với hình tượng của ông và cha trong con người của anh.

Ngày cuối cùng với nhiệm vụ vô cùng khó khăn, anh nâng niu sự sống và có những cảm xúc yêu thương với người con gái mà anh yêu thật lòng. Anh đã phải đấu tranh quyết liệt khi phải chặn đứng những dòng suy nghĩ lo lắng, những nỗi sợ hãi về tương lai, về cái chết, những kí ức quá khứ để anh có được giây phút tỉnh táo nhất để tồn tại với người mình thương và nhất là cho sự sống, anh tận hưởng từng khoảnh khắc như là ngắm bầu trời, ngắm tuyết. Những suy nghĩ đến và đi trong dòng chảy suy nghĩ, anh xoa dịu và vỗ về điều đó, đối mặt với nỗi sợ của cha, thỉnh thoảng anh vẫn có suy nghĩ muốn kết thúc cuộc sống của mình giống như cha và dần hiểu rằng đằng sau sự dũng cảm của ông anh cũng là con đường đấu tranh về về tư tưởng như anh, để vượt qua những nỗi sợ hãi như nỗi sợ hãi mà cha anh đã phải đối diện.

Đến cuối truyện, khi anh bị thương và không thể cưỡi ngựa được, anh đã chọn cách ở lại để chặn đường cho người mình yêu rút lui cùng đồng đội. Giai thoại này là những áng văn xúc động nhất đọng lại trong lòng người đọc khi anh nói với người mình yêu rằng có thể sẽ ra đi mãi mãi. Anh đã chỉ cho cô cách cô có thể cảm nhận được anh, khi anh không còn gặp lại cô được nữa.

Kết luận

Mặc dù tư tưởng của nhà văn ít nhiều còn thiếu lạc quan khi biểu lộ cảm quan định mệnh phảng phất trong tâm lý của một số nhân vật chính, cũng như tính chất bi kịch đậm nét ở phần cuối câu chuyện ít nhiều làm giảm cảm hứng tích cực của người viết trong tác phẩm, nhưng Chuông Nguyện Hồn Ai – cuốn tiểu thuyết ra đời trong máu lửa chiến đấu chính nghĩa của nhân dân Tây Ban Nha, vẫn là một trong những tiểu thuyết đặc sắc nhất của văn hào Hemingway cũng như của nền văn học hiện thực Mỹ thế kỷ 20.

Bạn có thích bài viết Review sách Chuông Nguyện Hồn Ai thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Review Sách Văn Học Nước Ngoài Hay Khác:

Post Comment