Điểm Đến Cuộc Đời – Nhìn thẳng vào cái chết để trân quý sự sống
Văn Học Việt Nam

Điểm Đến Cuộc Đời – Nhìn thẳng vào cái chết để trân quý sự sống

Chào các bạn đã trở lại với chuyên trang review sách của mình. Tuần này mình sẽ nói về một quyển sách của chú Đặng Hoàng Giang, đó là cuốn Điểm Đến Cuộc Đời.

Trích đoạn trong tác phẩm – Điểm Đến Cuộc Đời

điểm đến cuộc đời

“Nhiều người không muốn nói đến cái chết, dường như không nhắc tới nó thì nó sẽ quên ta đi. Tôi muốn chọn cách tích cực ngược lại, tôi muốn lấy khỏi cái chết sự lạ lẫm của nó, muốn nhìn thẳng vào nó để làm quen và cuối cùng chấp nhận nó, sống với nó một cách bình thản. Đó là lý do tôi tìm tới những người cận tử và xin phép họ cho tôi đi cùng trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời họ.”

Review sách Điểm Đến Cuộc Đời

Nội dung của Điểm Đến Cuộc Đời xoay quanh dự án làm quen với cái chết của chú Giang, thông qua việc tìm đến những bệnh nhân ung thư và gia đình của họ. Quyển sách này là một cơ hội cho bản thân mình được gặp gỡ, được “mắt thấy tai nghe” những hoàn cảnh cũng như là những tâm tư tình cảm của người bệnh.

Trong quyển sách này thì chú Giang đã kể ba câu chuyện với ba số phận và hoàn cảnh khác nhau và theo mình cả ba câu chuyện đều rất xúc động.

Câu chuyện thứ nhất: Kể về Hà và Nam. Hà là mẹ của Nam và Nam là một cậu bé lên 8, 9 tuổi và bị chẩn đoán là bị ung thư xương. Tuy cậu chưa có những nhận thức đầy đủ về cái chết nhưng cậu bé biết mình bị bệnh và đã làm cho mẹ lo lắng. Hà rất thương con, trước bệnh tình của con thì cô phải chứng kiến con đau đớn và cô phải đưa ra các quyết định rất là khó khăn như là có đồng ý cho bác sĩ cưa chân của con mình hay không, đặc biệt là Hà phải đối diện với ngày phải mãi mãi xa con.

Câu chuyện thứ hai: Kể về Liên – một cô bé rất hài hước và cá tính. Liên rất thích đọc sách của chị Nguyễn Ngọc Tư, của thầy Thích Nhất Hạnh, thích nghe nhạc của chị Lê Cát Trọng Lý. Liên sinh ra thì đã bị dị tật ở chân nên cô đã phải rất chật vật để vươn lên trước những dị nghị của làng xóm. Ở độ tuổi 20, Liên chuẩn bị hoàn thành luận văn tốt nghiệp thì bị chẩn đoán bị ung thư vú và một lần nữa thì Liên phải chiến đấu với bệnh tật để vượt qua được tử thần và để thấy được bé Bắp – cháu trai của mình chào đời.

Câu chuyện cuối cùng là câu chuyện của Vân. Vân đã có chồng và hai đứa con thì được chẩn đoán có một khối u xương ác tính. Gia đình của Vân sống ở một vùng núi thuộc tỉnh Thanh Hóa gần biên giới với Lào. Chồng của Vân chính là người trực tiếp chạy chữa cho chị trong một điều kiện kinh tế cực kỳ khó khăn. Những ngày tháng cuối đời thì Vân có một ước mơ đó ở đó là được hiến tặng giác mạc khi mà cô ra đi.

Xem Thêm: Review Sách Văn Học Việt Nam

Cảm nghĩ về cuốn sách

Điểm Đến Cuộc Đời đã giúp mình hiểu hơn về sự đau đớn về mặt thể chất, cũng như tâm lý nhạy cảm ngày càng tăng dần của bệnh nhân ung thư đang kề cận với cái chết. Trong cuộc chiến sinh tử này mình đọc được tâm sự của những người con dành cho cha mẹ của mình trước lúc ra đi.

Mình hiểu hơn được nỗi đau của người làm cha làm mẹ khi mà không thể lo cho con khỏe mạnh, nuôi con khôn lớn bất kể đó là người sẽ sống hay là người đang chết. Cuối cùng là cách mà mọi người trong cuộc phải đối diện và vượt qua đau khổ, có những người đã phải đầu hàng số phận nhưng có những người cũng đã tìm ra được một lý do để đứng dậy để tiếp tục trao yêu thương, sống có ích và có ý nghĩa hơn. Theo mình đây cũng chính là cái thông điệp trung tâm mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc.

Ngoài ra thì chú Đặng Hoàng Giang cũng dẫn ra những thực trạng trong xã hội Việt Nam như là quan niệm về cái chết toàn thân, những thiếu kém trong quá trình điều trị hỗ trợ bệnh nhân để họ có một cái chết nhẹ nhàng hơn hoặc là những cái bất cập trong công tác trợ tử và những chia sẻ cuối đời.

Về tác giả – Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, bạn đọc đã được biết đến chú thông qua các tác phẩm nghị luận xã hội như là: Bức xúc không làm ta vô can, Thiện ác và smartphone. So với ” Bức xúc không làm ta vô can ” mà mình đã đọc thì quyển sách này dễ đọc hơn bởi vì nó được viết bằng ngôn ngữ kể chuyện. Tuy nhiên thì mình cũng đã được gặp lại một chú Giang rất là uyên bác dù cho chủ đề lần này là cái chết thì mình cũng cảm thấy rất là thú vị khi được cùng chú tìm hiểu về cái chết từ góc độ sinh học, tâm lý học, lịch sử cho đến văn học, triết học, tôn giáo.

Xem thêm: Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can – Những góc nhìn thẳng thắn của tác giả

Điểm trừ duy nhất là mình ước gì chú Giang đã có thêm nhiều câu chuyện về hành trình cận tử từ những các nguyên nhân khác nhau như là những căn bệnh hiểm nghèo khác hoặc là những người tử tù để mình có một cái nhìn trọn vẹn hơn. Tuy nhiên theo mình thì ba câu chuyện trong một cuốn sách thì cũng đã là vừa đủ rồi.

Quyển sách này cũng sẽ khá là nặng nề đối với những bạn đang lạc quan yêu đời. Mình đọc truyện nào thì cũng khóc rất nhiều. Tuy nhiên khi mà mình đọc lại lần thứ hai thì mình đã đã bình tĩnh hơn và có nhận thức tỉnh táo hơn.

Lời kết

Lời cuối thì mình vẫn khuyên các bạn nến đọc cuốn sách này và hi vọng các bạn sẽ cùng đồng hành với chú qua những khó khăn, trăn trở của chú về cuộc sống. Cùng hoài niệm về những người thân của mình lúc họ còn khỏe hay lúc họ đau và cùng nhau đối diện với sự thật về cái chết.

Cuối cùng thì mình hi vọng là quyển sách này sẽ góp thêm động lực cho các bạn trong cuộc sống cũng như là trong công việc, sẽ giúp các bạn vượt qua được đó nỗi sợ chết cũng như là ý thức về mỗi phút giây mà mình đang sống để có thể có một cuộc sống trọn vẹn hơn, ý nghĩa hơn.

Bạn có thích bài viết Review sách Điểm Đến Cuộc Đời thuộc chuyên mục sách Văn Học Việt Nam của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé !

Xem thêm Review một số tựa sách Văn Học Việt Nam khác:

Post Comment