Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya – Một bản nhạc đẹp nhẹ nhàng và cô cùng ý nghĩa
Văn Học Nước Ngoài

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya – Một bản nhạc đẹp nhẹ nhàng và cô cùng ý nghĩa

Hôm nay mình sẽ giới thiệu những kỉ niệm của mình sau khi đã đọc xong cuốn sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya. Trước khi bắt đầu nêu cảm nhận của mình sau khi đã đọc xong cuốn sách này thì mình sẽ giới thiệu sơ lược về nội dung của cuốn sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya.

Review cuốn sách – Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa namiya

Mở đầu câu chuyện với ba tên trộm Atsuya, Shota và Kohei khi ba tên trộm này chọn tiệm tạp hóa bỏ hoang Namiya làm nơi tá túc qua đêm. Và họ phát hiện ra rằng tiệm tạp hóa này không chỉ là nơi từng bán những nhu yếu phẩm mà còn là nơi những lá thư bí ẩn đó luân phiên gửi vào Namiya từ quá khứ đến hiện tại và ngược lại. Và sự bí ẩn kỳ diệu của tiệm tạp hóa bỏ hoang này đã làm cho ba tên trộm cực kỳ kinh ngạc và bất ngờ vì họ đã nhận được những bức thư trong đêm tá túc tại tiệm tạp hóa bị bỏ hoang này.

Xuyên suốt cuốn sách này tác giả cũng sẽ dần hé lộ ra những câu chuyện về các nhân vật mà đã viết thư xin lời khuyên cho những khó khăn trắc trở mà họ gặp trong cuộc sống đến tiệm tạp hóa namiya gia này cũng như thân phận và hoàn cảnh đã đẩy đưa cho ba nhân vật chính là Shota, Kohei và Atsuya trở thành những tên trộm. Và trớ trêu thay thì những tên trộm này lại trở thành những nhà tư vấn viên bất đắc dĩ và liệu họ có thể giải đáp được những khúc mắc, tâm tư, tình cảm nhân vật đã viết thư và gửi vào cho tiệm tạp hóa Namiya này không và cũng như đó là những câu chuyện như thế thì hãy đọc cuốn sách này để hiểu rõ hơn và cảm nhận rõ hơn về những gì đã xảy ra trong Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya.

Cảm nhận sau khi đọc truyện

Và cảm nhận của mình sau khi mà đọc xong cuốn sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya này thì đầu tiên đó là mình siêu siêu thích những câu chuyện mà bác Keigo đã gửi gắm trong cuốn sách này. Mình cảm nhận được là những câu chuyện này rất giàu ý nghĩa về hình ảnh gia đình, tình cảm bạn bè cũng như là sự yêu thương bác ái từ những người tưởng chừng như xa lạ nhưng mà lại vượt qua mọi không gian, thời gian cũng như là bản ngã của chính họ.

Để có thể làm một trong những điều kỳ diệu, một trong những điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống của họ. Và những con người này, những câu chuyện này mình tin là đã được tác giả Keigo đưa ra một cách rất tài tình bằng cách là kết nối họ bằng một sợi dây riêng. Mình cực kỳ thích những câu chuyện mà bác đã gửi gắm vào trong cuốn sách này siêu đỉnh luôn mọi.

Điều thứ hai mình thích ở cuốn sách này đó chính là lối kể cực kỳ độc đáo và đầy ẩn ý của bác Keigo. Đọc xong cuốn sách này và đóng cuốn sách lại thì mình cảm nhận được là mình chiêm nghiệm rất nhiều điều như mọi người cũng có thể thấy ở tiêu đề mình có để là: Sự kỳ diệu đến từ những việc sẻ chia và điều kỳ diệu đó cũng đến từ sự chia sẻ, sự quan tâm của những người bạn dành cho nhau, của những người trong gia đình hay là thậm chí là của những người tưởng chừng đã xa lạ nhưng mà mọi người đã biết là họ đều kết nối với nhau bằng một chữ duyên đúng không.

Cuối cùng đó là sự chia sẻ niềm tin của ông chủ tiệm tạp hóa Namiya là bác Yuchi khi mà bác quyết định đặt bút để hồi đáp lại cho những người đã gửi những tâm tư tình cảm của mình đến với tiệm tạp hóa Namiya. Mình nghĩ với lối kể đầy ẩn ý hay ho và độc đáo của bác Keigo thì bác đã rất thành công trong các việc giúp cho người đọc như mình có thể chiêm nghiệm được, có thể cảm nhận được những câu chuyện đầy ẩn dụ, những câu chuyện mang rất nhiều ý nghĩa mà ông đã gửi gắm trong cuốn sách ” Điều kỳ diệu ở tiệm tạp hóa Namiya “.

Điều thứ ba mà mình thích ở Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya đó chính là sự tài tình của bác tác giả Keigo khi mà bác chuyển hóa tâm lý cũng như tính cách nhân vật xuyên suốt câu chuyện này. Khi mà đọc truyện thì mọi người sẽ cảm nhận được những sự chuyển biến nhân vật cực kỳ rõ nét và mình đã cảm thấy được tất cả những cái chuyển biến tâm lý của nhân vật này đã được bác Keigo khắc họa rất rất tài tình giống như là khi mình đọc thì mình cảm nhận được là bác không hề bỏ sót và không có một thân phận hoặc là một tính cách của nhân vật nào trong cuốn sách này mà bị bác bỏ ngỏ. Nên mình thấy được là bác đã bỏ rất nhiều công sức cũng như sự chi tiết và cách viết văn rất hay rất rất đỉnh của bác Keigo mà bác đã gửi gắm vào trong cuốn sách này.

Xem Thêm: Sách Văn Học Nước Ngoài Hay

Những điểm trừ ở – Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

review sách điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa namiya

Tuy nhiên thì cuốn sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya này cũng có một số điểm mà mình không thích. Vì mình biết đây là một cuốn sách về du hành thời gian xuyên không từ quá khứ đến hiện tại. Cho nên là mình cảm nhận được là đôi lúc mà trong quá trình mà mình đọc thì có phần hơi xoắn não, khi mà mình cố gắng xác định các tuyến nhân vật cũng như thời điểm xảy ra.

Ví dụ như là khi mà bắt đầu từng chương thì tác giả sẽ giới thiệu ra những tuyến nhân vật mới mà không để một địa điểm hay một khoảng thời gian cụ thể nên mình đã cảm thấy siêu dối lão trong việc xác định. Vì vậy mà khi mình đọc thì mình đã phải ghi ra một cái sớ, một cái gia phả này để xác định nhân vật này có thể đã xuất hiện ở thời điểm nào. Nó phần nào làm giảm đi sự thu hút cũng như sự thú vị của cuốn sách này.

Nhưng khi mà mình viết ra như thế này thì mình cảm nhận được, mình xác định được rõ ràng hơn và chính xác hơn là nhân vật này sẽ xuất hiện trong thời điểm nào. Mình biết có thể vì đây là cuốn sách đầu tiên về du hành thời gian mà mình đọc nên chỉ có mình mới cảm nhận như vậy thôi. Vậy nên nếu như mọi người cảm thấy bình thường, hay nếu như mọi người cũng có cùng quan điểm với mình thì hãy không ngại ngần mà nói phía bên dưới để chia sẻ cho mình biết nha.

Về bản dịch Tiếng Anh của cuốn sách này đối với mình thì dịch giả đã làm được khá tốt. Họ đã làm tròn được nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên đối với cá nhân mình thì với một cái phản xạ cũng như là cái văn dịch của mình chưa nhạy bén lắm. Khi mà đọc cuốn sách này, đọc những bức thư thì mình lại không cảm nhận được sự da diết.

Mà mình nghĩ là nên có bởi vì mình tin là tác giả Keigo là người châu á nên khi các anh chị dịch giả dịch ra tiếng Việt thì họ sẽ dịch theo một cái văn phong kiểu mượt mà, trau chuốt và tình cảm hơn, dễ đi vào lòng người hơn. Mình nghĩ nếu như mà mình đọc tiếng Việt thì nó sẽ đánh trúng vào tâm lý của mình nhiều hơn nên nếu như mà có cơ hội đối với những bạn mà chưa đọc cuốn sách này thì hãy tìm đọc cuốn sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya với bản dịch tiếng Việt. Vì thứ nhất nó vừa rẻ hơn, tiện hơn nữa và cảm xúc của mọi người cũng sẽ được đẩy lên cao hơn.

Kết luận

Mình sẽ kết luận lại rằng trừ cái điểm hạn chế duy nhất về cách xếp thời gian hack não của bác Keigo thì. Cảm nhận chung của mình thì “Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là một cuốn sách rất hay. Một cuốn sách chứa rất nhiều những ý nghĩa về cái điều kỳ diệu trong sự san sẻ.

Đây là một cuốn sách mà mình đã giới thiệu rất nhiều cho những người bạn của mình. Mình sẽ chấm cho cuốn sách này 4/5 sao. Lý do mình không cho năm sao thì dĩ nhiên như mọi người cũng đã biết là có một điểm hạn chế khi đọc làm mình cảm thấy kiểu hack não một chút.

Cái thứ hai nữa là có lẽ là mình đã đặt kỳ vọng vào cuốn sách này quá cao nên khi mà đọc thì mình vẫn mong chờ những bùng nổ hơn nữa. Nhưng cuốn sách này lại không làm được điều đó. Tuy nhiên thì đây vẫn là một cuốn sách rất hay, và mọi người nên đọc nó.

Bạn có thích bài viết Review sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem Thêm Review Sách Cùng Tác Giá Higashino Keigo:

Post Comment