Đọc Vị Bất Kỳ Ai – Làm thế nào để đọc vị được người khác?
Kinh Tế

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – Làm thế nào để đọc vị được người khác?

Xin chào! Hôm nay mình sẽ review đến các bạn một cuốn sách khá thú vị. Đó là làm thế nào để có thể đọc vị được người khác. Làm thế nào để Đọc Vị Bất Kỳ Ai?

Review sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai

đọc vị bất kỳ ai

Chắc hẳn trong cuộc sống đã không ít lần chúng ta từng có cảm giác bị người khác lợi dụng hoặc nghi ngờ điều gì đó. Chúng ta cũng đã thực sự muốn Đọc Vị Bất Kỳ Ai, để biết được người ta đang cố tình che giấu điều gì.

Thông thường, chúng ta có thể hỏi trực tiếp đối phương, nhưng cách này thì có vẻ không ổn cho lắm bởi làm như vậy. Những người xấu càng thêm đề phòng và nhiều khi còn bị phản tác dụng, khiến người bị hỏi có cảm giác bị xúc phạm. Và một cái kết không hề mong muốn, mối quan hệ của hai người sẽ trở nên xấu đi.

Cách số 2, bạn có thể cố tình bỏ qua và không quan tâm tới nó nhưng với cách này thì thường gây hại và khiến bạn khó khăn hơn mà thôi.

Cách số 3, đó là thu thập và xâu chuỗi các thông tin để cuối cùng có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên với cách này vẫn có thể gây hại cho bạn bởi nếu bạn bị bắt gặp khi đang cố gắng theo dõi người khác để có thể lấy được thông tin thì mọi chuyện sẽ vỡ lở. Hi vọng rằng từ cuốn Đọc Vị Bất Kỳ Ai của tác giả David J. Lieberman, sẽ giúp bạn giải quyết một số sự việc xảy ra chính xác hơn để xem rằng ai đó đang cố gắng che giấu điều gì với bạn.

Các thủ thuật để có thể “Đọc vị bất kỳ ai”

Mình đã chắp nhặt được từ cuốn sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai một số thủ thuật thú vị. Mà hôm nay mình muốn chia sẻ nó với các bạn. Mọi người hãy thử xem nó có đúng không nhé.

Thủ thuật đầu tiên – Đặt câu hỏi ám chỉ sự việc đã diễn ra

Đó là hãy hỏi những câu hỏi dạng đọc tâm trí người khác. Đây chính là cách đổi mã lực kéo của bạn trong giao tiếp. Bạn sẽ hỏi những câu hỏi không mang tính kết tội người bị hỏi mà chỉ ám chỉ sự việc đã xảy ra.

Sau đó hãy xem xét và đánh giá phản ứng trả lời của đối phương để có thể tìm ra điều mà họ đang muốn che giấu. Chẳng hạn khi bạn nghi ngờ một ai đó thường xuyên lấy cắp các vật dụng văn phòng để mang về nhà dùng dần thì bạn hãy thử hỏi họ theo kiểu giống như sau. “Này có người ở cửa hàng mình đang rất hay cầm nhầm vật dụng văn phòng để mang về nhà sử dụng đấy. Cậu có hướng giải quyết nào cho vấn đề này không?”.

Sau đó thì công việc còn lại của bạn đó là quan sát phản ứng của bạn nhân viên kia và nếu bạn nhân viên đó có phản ứng với đề tài này thì có vẻ người đó không phải là người có hành vi như vậy. Còn nếu trong trường gặp bạn nhân viên kia đột nhiên trở nên cảm thấy không thoải mái với câu hỏi bạn đặt ra hoặc cố tìm cách cam đoan với bạn rằng người đó không là mình và tìm cách thay đổi đề tài thì rõ ràng rằng bạn đó có động cơ.

Ví dụ trên có vẻ khá nhạy cảm, hãy cùng mình lấy một ví dụ khác. Chẳng hạn một bạn nam sử dụng thuốc lá mà cố tình không cho bạn gái biết thì cô ấy cũng phải tìm hiểu. Có thể người con gái đã đọc được một bài báo nói rằng 69% đàn ông đều cố gắng thử hút thuốc lá một vài lần trong đời. Với chủ đề nhạy cảm này thì bạn chỉ cần thử phản ứng của người bạn trai. Nếu anh chàng không hút thuốc thì chắc chắn sẽ tham gia câu chuyện với bạn một cách hào hứng còn ngược lại thì có thể sự nghi ngờ của bạn là đúng. Trên đây chỉ là hai ví dụ rất cơ bản để bạn có thể hỏi rõ một cách thực sự khéo léo dựa trên phản ứng của người đối diện để đoán biết được họ như thế nào.

Thủ thuật số 2 – Quan sát phản ứng của đối phương

Chính là hỏi rõ thông tin về một sự việc và quan sát phản ứng của đối phương. Phương pháp này cũng gần tương tự với thủ thuật số 1. Không phải bạn đang luận tội ai đó mà nó nằm ở chỗ bạn đang thông báo cho họ một sự việc hay đưa ra một bằng chứng nào đó và từ đây bạn có thể quan sát phản ứng của người đối diện.

Chẳng hạn tuần trước bạn bị mất một chiếc điện thoại của mình và sau khi xâu chuỗi tất cả các sự kiện lại thì bạn nhớ ra rằng chỉ có hai người a và b đến nhà mình chơi và có sử dụng điện thoại của mình. Lúc đó có thể bạn sẽ nghi ngờ cho một trong hai người họ nhưng lại không thể hỏi trực tiếp với cả hai được. Vì vậy bạn nên quyết định thông báo với từng người họ rằng bạn mới bị mất điện thoại và sau đó có thể quan sát phản ứng của hai người bạn đó. Người a sau khi nghe bạn nói xong thì bảo biện “mình không có lấy điện thoại của cậu đâu nhé.” Còn người b thì nói rằng “cậu bị mất điện thoại hay sao vậy? Chiều hôm ấy vẫn còn nằm ở trên bàn mà.” Từ trả lời của họ thì bạn có thể nhận ra được ai là người mắc lỗi rồi phải không nào?

Thủ thuật số 3 – Nhật biết và Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Chính là nhận biết người đối diện có đang thực sự tự tin hay không để có thể nhận biết được người khác đang chân thành đến mức nào. Dấu hiệu chính là biểu hiện qua cử chỉ hành động sẽ tiết lộ cho chúng ta rất nhiều thứ. Khi mà chúng ta không cảm thấy thoải mái thì một cách tự nhiên khuôn mặt của chúng ta sẽ có xu hướng bị kích động, hơi thở trở nên gấp gáp và đổ mồ hôi nhiều hơn.

Hãy cùng xem thêm một số dấu hiệu tác giả đưa ra trong cuốn sách này nhé. Đầu tiên sẽ là thần thái gương mặt và toàn bộ cơ thể của đối phương. Điều nhận thấy rõ ràng nhất chính là gương mặt đỏ bừng lên hoặc tái đi vì sợ. Cơ thể sẽ trở nên lúng túng hay có những động tác theo kiểu vò đầu bứt tai. Còn dấu hiệu thứ hai bạn cũng nên xem xét, đó là cử chỉ nuốt nước bọt liên tục. Khi mất tự tin thì việc nuốt nước bọt sẽ trở nên khó khăn hơn.

Dấu hiệu này chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trên các chương trình tivi hoặc trong các bộ phim khi mà các diễn viên thể hiện sự buồn bã hay sợ hãi thường sử dụng cách này. Và dấu hiệu thứ ba đó là đối tượng liên tục thay đổi giọng nói. m sắc của giọng nói cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Các bó cơ sẽ siết chặt hơn khi phải chịu một áp lực nào đấy khiến cho tiếng nói trở nên cao hơn và không ổn định. Căng thẳng và lo lắng cũng là dấu hiệu cho sự nhận biết. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tốc độ chớp mắt của chúng ta sẽ tăng lên khi chúng ta cảm thấy lo lắng.

Thủ thuật số 4 – Quan sát vào đôi mắt

Để đoán biết sự quan tâm đầu tiên chúng ta nên nhớ rằng mỗi khi thăm dò sự quan tâm của một người nào đó, chúng ta hãy xem xét hành động và cử chỉ của người đó chứ không nhất thiết phải bận tâm tới lời nói. Thường thì khi quan tâm tới một ai đó, chúng ta rất khó có thể che giấu cảm xúc thật của mình. Hãy để ý đồng tử của mắt bởi sự co dãn của đồng tử trong mắt sẽ kết luận rất nhiều về sự quan tâm của người đó đối với một sự vật hay một sự việc. Bất luận khi một người thích thú với điều gì đó thì đồng tử của mắt người đó sẽ tự động giãn nở hơn bình thường và ngược lại khi không cảm thấy hứng thú thì đồng tử sẽ co lại nhỏ hơn.

Chẳng hạn khi bạn đang đi ở nhà hàng, công viên hay bất kỳ một nơi công cộng nào đó, nếu bạn muốn biết một ai đang để ý đến bạn hay không thì hãy giả bộ nhìn lên trần nhà đột ngột hoặc thay đổi ánh mắt nhìn sang điểm khác. Nếu đang để ý đến bạn thì ánh mắt của người đó sẽ dừng lại ở đúng điểm vào lúc nãy bạn nhìn đến. Làm thế nào để xác định được đâu là một người bạn thực sự? Tiêu chí quan trọng đầu tiên chính là dựa vào mức độ quan tâm của người đó đối với cuộc sống của bạn.

Tiếp theo thứ 2, đó là sự chân thành. Một người bạn chân chính là người biết tôn trọng giá trị thực sự của niềm tin. Chẳng hạn như bạn muốn tiết lộ bí mật nào đó có người kia thì hãy chắc chắn rằng, người bạn đó cũng cho phép bạn tiết lộ bí mật của họ.

Thứ ba, đó là niềm tự hào. Bất cứ ai cũng có thể động viên bạn bởi vì điều đó cũng giúp họ cảm thấy khá hơn. Nhưng khi gặp chuyện xui xẻo thì không phải ai cũng sẵn sàng mở lòng. Chỉ những người bạn thực sự mới có thể chia sẻ niềm vui và không đem lòng ghen tị với bạn khi bạn gặt hái được thành công.

Thứ tư, đó là lòng trung thực. Một người bạn đúng nghĩa sẽ là người luôn muốn bạn tốt hơn và sẽ luôn nói ra những điều có thể ngay cả bạn cũng không muốn nghe.

Thứ năm, đó chính là sự tôn trọng. Đó có thể chỉ đơn giản là những sở thích của bạn hay việc không ép buộc bạn nói ra những bí mật riêng tư của mình.

Cuối cùng đó là sự hi sinh. Liệu rằng người đó có sẵn sàng từ bỏ điều gì vì lợi ích của bạn hay không? Liệu rằng người đó có dám hi sinh một phần lợi ích của họ để bạn có thể vui vẻ hay không hay đơn giản hai người cùng thỏa hiệp khi quyết định sẽ cùng làm một điều gì đó.

Những bài học được rút ra từ Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Trên đây là những bài học mà mình rút ra được từ cuốn sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai thuộc chuyên mục sách kinh tế, Đây là một cuốn sách khá thực dụng và có thể áp dụng trong thực tế, giao tiếp hàng ngày.

Nếu bạn nào quan tâm tới những vấn đề này thì hãy dành tiền mua về đọc nhé. Cá nhân mình thì mình luôn nghĩ rằng hãy luôn sống trung thực, chân thành và luôn muốn những người khác xung quanh mình tốt lên thì chẳng bao giờ bạn cần phải lo lắng cả bởi dù thế nào đi chăng nữa bạn vẫn luôn là một người tốt bởi nếu như vậy thì không ai đành lòng ghét hoặc làm hại bạn cả.

Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài viết Review Đọc Vị Bất Kỳ Ai của chuyên trang Review Sách Hay. Nếu bạn thấy hay hãy ghé thăm Website của mình để đón đọc những bài viết mới nhất nhé! Cảm ơn các bạn.

Xem thêm Review một số tựa sách khác:

Post Comment