Review Hạ Đỏ – Nguyễn Nhật Ánh
Văn Học Việt Nam

Review Hạ Đỏ – Nguyễn Nhật Ánh

Hôm nay ReviewSachHay.net xin giới thiệu đến các bạn một tác phẩm Hạ Đỏ của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Chắc hẳn các bạn ở lứa tuổi học trò đã quá quen thuộc với bác Ánh, cùng với những tác phẩm nổi tiếng như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Trại hoa vàng, Chú bé rắc rối hay Bồ câu không đưa thư…

Với lối viết truyện dí dỏm, nhẹ nhàng. Nhưng đã làm say đắm không chỉ độc giả ở lứa tuổi thanh thiếu niên và cả ở lứa tuổi trung niên. Quả đúng như vậy. Từng kỷ niệm ở từng lứa tuổi đều được Bác ghi lại qua những trang văn đầy cảm xúc

Review Hạ Đỏ – Nguyễn Nhật Ánh

hạ đỏ review

Đến với Hạ Đỏ một tác phẩm thuộc chuyên mục Văn học Việt Nam, lần này bạn sẽ ngỡ ngàng trước những trang văn đầy hấp dẫn với giọng văn mượt mà, nhẹ nhàng, hài hước của tác giả. Câu chuyện bắt đầu bằng kì nghỉ hè của Chương. Sau khi vào cấp 3, anh về quê dì nghỉ hè.

Ở đây, Chương được làm quen với những trò chơi đồng quê như trèo cây hái quả, đánh nhau với lũ trẻ hàng xóm. Chương còn được gặp bà La Sát Tinh Thơm – một cô bé mạnh mẽ, yêu sách và rất mến Chương. Nhưng anh lại trách thầm thương Út Thêm – chị gái của kẻ thù hay gây lộn với Chương tên là Dư.

Để theo đuổi nàng, anh đã tình nguyện làm lành với Dư, dậy cho Út Thêm viết chữ. Nhưng khi anh định bày tỏ tình cảm của mình, anh lại nghe tin Út Thêm sắp lấy chồng. Anh đành chôn kín tình cảm, vội vã chia tay bỏ lại đó những đứa bạn chất phác, những phút mộng mơ và cả mối tình đầu không đáp trả.

Để rồi khi trở về thành phố ồn ào và nhộn nhịp, tất cả nhường chỗ lại cho những vết thương đượm buồn của những mối tình chợt đến rồi chợt đi còn dang dở.

Hạ Đỏ tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Một đoạn trích trong tác phẩm Hạ Đỏ mà mình rất yêu thích “Tôi thẫn thờ cầm bó cỏ trên tay lòng rưng rưng xao xuyến. Đã có lần tôi nói với Út Thêm tôi thích nhất cỏ may. Tôi thích cỏ may bởi vì cỏ may mọc đầy trên lối đến nhà Út. Út Thêm không biết con trai thành phố ưa nói xa xôi bóng gió. Nó tưởng tôi thích cỏ may thật nên bây giờ ngớ ngẩn gửi cho tôi. Những ngày qua, cỏ may bám đầy gấu quần tôi còn không gỡ hết. Nó gửi theo làm gì cho cỏ may đâm nhói trái tim tôi.”

Thông điệp Nguyễn Nhật Ánh muốn nhắn gửi trong Hạ Đỏ

Hạ Đỏ vẫn đượt viết với giọng văn nhẹ nhàng trong sáng, câu chuyện đưa ta trở về tuổi thơ với những tình cảm chân thành, những rung động của một trái tim mới lớn.  “Hạ Đỏ” mang một nỗi buồn man mác mà người đọc sau khi gấp sách lại vẫn còn bâng khuâng, xao xuyến.

Có một mùa hạ, một mùa Hạ đỏ đã gieo vào trong ta một nỗi buồn xao động lòng người nhưng để lại trong mình một cảm xúc thật khó tả. Thiết nghĩ trong cuộc sống ngày nay, chúng ta vô tâm với bao điều mà chúng ta nhận được và xem đó là điều hiển nhiên. Nhưng chúng ta đâu biết rằng, chúng ta đang sống trong một thời đại tốt như thế nào. Ngoài kia biết bao người phải sống trong cảnh cơ hàn, khó nhọc. Giống như lũ trẻ trong Hạ Đỏ của bác Nguyễn Nhật Ánh. Chúng ta phải trân trọng, phải biết ơn bởi biết ơn là hoa quả của cuộc đời. Nhận hoa quả và biết tạo hoa quả là cách sống mà chúng ta cần rèn luyện suốt cả cuộc đời.

Các bạn cảm thấy bài viết Review trên của mình như thế nào, hãy bình luận và góp ý phía bên dưới để Review Sach Hay tốt hơn mỗi ngày nhé, Cảm ơn các bạn!

Review sách hay khác của tác giả Nguyễn Nhật Ánh:

Post Comment