Review Hoàng Tử Bé – Những bài học thú vị từ góc nhìn của một cậu bé
Văn Học Nước Ngoài

Review Hoàng Tử Bé – Những bài học thú vị từ góc nhìn của một cậu bé

Chào mừng tất cả các bạn đã đến với video của mình ngày hôm nay. Trong bài viết này mình sẽ review về cuốn sách Hoàng Tử Bé và sau đây sẽ là bốn bài học chính mình rút ra được từ cuốn sách.

Những bài học thú vị từ Hoàng Tử Bé

hoàng tử bé

Bài học số 1: Hãy đổi góc nhìn của chính mình

Trong những chương đầu của Hoàng Tử Bé, tác giả có đưa ra một bức họa kỳ lạ của trẻ con. Đó là mô tả một con trăn, một con voi nhưng người lớn lại coi đó là một chiếc mũ như một phản xạ mà chẳng cần phải suy nghĩ gì nhiều. Điều này cho thấy rằng cách nhìn một sự vật, sự việc của mỗi người là khác nhau.

Giống với Tiến sĩ Lê Thẩm Dương vẫn thường nói rằng “đừng đứng trên hệ quy chiếu của mình mà phán xét người khác”. Theo mình bài học ở đây là hãy thử thay đổi góc nhìn của mỗi chúng ta. Chắc chắn rằng mỗi chúng ta sẽ có thể bao dung hơn, cảm thông hơn bao nhiêu thì sẽ thấy được rất nhiều điều tươi đẹp trên thế giới.

Chẳng hạn bạn hãy thử lần lượt đứng trên góc nhìn của người lớn và trẻ con. Người lớn thì có thể nói rằng trẻ con suy nghĩ thật là ngây thơ, còn trẻ con thì có thể nói rằng người lớn nhìn mọi thứ quá thực dụng và nhàm chán. Trong khi đó góc nhìn của trẻ con thì rất sáng tạo, đầy ngạc nhiên và cởi mở trước vẻ đẹp bí ẩn của vũ trụ.

Thật sự là chúng ta có cần xem lại chính mình? Có phải khi càng lớn lên chúng ta làm mọi thứ ngày càng rập khuôn và thiếu tính sáng tạo? Trí tưởng tượng của chúng ta dường như không như hồi trẻ con nữa mà gần như là mọi thứ theo một khuôn mẫu nào đó phải không nào.

Xem Thêm: Sách Văn Học Nước Ngoài

Bài học số 2: Hãy luôn luôn cố gắng

review sách hoàng tử bé

Trong cuốn sách có đề cập đến cây bao báp. Cây bao báp là biểu tượng của những chướng ngại và khó khăn thường ngày trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nếu không để ý, không tìm kiếm và nhổ nó đi hàng ngày thì nó có thể phát triển rất nhanh và hủy hoại cuộc sống của mỗi chúng ta. Có lẽ Hoàng Tử Bé muốn nhắc chúng ta rằng, mỗi chúng ta đều không hoàn hảo. Vì vậy chúng ta sẽ cố gắng từng ngày.

Như một số người lớn cũng thấy rất khó hiểu. Một số người lớn thường quá dễ dãi với bản thân sẽ quên đi những việc cần làm. Người lớn thích quyền lực để có thể áp đặt và phán xét người khác, thích khoác lác để được người khác tán dương, thích nhậu nhẹt để quên đi chính mình, thích theo đuổi những thứ không đâu và luôn đắm chìm trong những con số.

Đến mức khi nói chuyện với mọi người thì những câu hỏi đầu tiên người lớn sẽ hỏi là cháu bao nhiêu tuổi, đi học hôm nay được bao nhiêu điểm, đi làm lương được bao nhiêu, hay học mấy năm nữa thì ra trường chứ chẳng có mấy ai hỏi là hôm nay đi học có vui không, đi làm cảm thấy thế nào.

Đối với người lớn, có lẽ họ nghĩ chỉ những con số mới khiến họ hiểu rõ chính con người bạn hay họ luôn luôn bảo thủ, không chịu thay đổi. Một số khác thì họ luôn ảo tưởng rằng họ biết rất nhiều nhưng thực sự thì họ đã mắc chứng bệnh không biết mình đang làm gì và không biết cái gì cả.

Người lớn dường như chẳng bao giờ hài lòng với những gì họ có nhưng họ cũng chẳng bao giờ hành động mà làm những việc họ chưa bao giờ làm để đạt được những thứ họ chưa bao giờ làm được. Bởi nếu mãi chỉ ở một chỗ không ai có thể đánh giá chính xác thế giới này. Nếu bạn chỉ là một bông hoa mọc trên sa mạc và bạn chỉ nhìn thấy mọi người đi qua sa mạc có lẽ bạn sẽ kết luận rằng con người chẳng có dễ và chỉ có 6 hay 7 mống vậy.

Bài học số 3 : Khi càng lớn lên con người chúng ta càng vội vã

Người lớn thì luôn luôn vội vã, luôn muốn tiết kiệm thật nhiều thời gian mà quên đi mất những vẻ đẹp xung quanh thường thì chỉ có những đứa trẻ mới có thể cảm nhận được. Khi đi du lịch ở xa phương tiện mà mọi người chọn đi có lẽ là ô tô và khi đã lên xe thì mỗi người lại cắm mặt vào một chiếc điện thoại mà quên đi việc ngắm nhìn cảnh vật xung quanh mình. Như vẻ đẹp của cô bán hàng rong, của bác xe ôm và sự hào hứng trong họ cũng không còn có được nhiều giống trẻ con như ngày xưa nữa phải không nào.

Bài học cuối cùng : Các mối quan hệ dạy ta sống trách nhiệm

Trách nhiệm sinh ra bởi mối quan hệ của ta với người khác. Nó sẽ khiến ta thêm thấu hiểu hơn về vai trò của mình trong thế giới. Hoàng Tử Bé rời hành tinh của mình bởi vì tình yêu và cuối cùng tình yêu luôn hiện hữu suốt chặng đường đi của cậu. Bông hoa hồng đã trở thành lý do mà cậu muốn quay trở về. Nguồn gốc của tình yêu là cảm giác trách nhiệm của cậu đối với người mình yêu. Chính việc đầu tư thời gian vào một người khiến người đó trở nên đặc biệt hơn.

Kết luận

Sau khi đọc xong cuốn sách này, một số bài học chính mà mình có thể rút ra được là: những gì bạn cho đi quan trọng hơn là những gì bạn nhận lại, những nguy hiểm của việc tư duy hạn hẹp, các mối quan hệ dạy ta sống có trách nhiệm hơn. Khi bạn nhìn thấy một bông hoa bạn cảm thấy bông hoa đó rất đẹp và vươn tay ra ngắt đi, đó chính là thích.

Còn nếu bạn đổ mồ hôi tưới nước cho đóa hoa mà lo ngại mặt trời nắng gắt nên vội dùng cơ thể của mình để ngăn cản ánh nắng thì đó chính là yêu. Chúng ta nên tự trải nghiệm hơn là được dạy bởi chính hành trình của chúng ta còn quan trọng hơn là điểm đến. Chúng ta sẽ được khai sáng bằng cách đi khám phá. Nếu các bạn có thấy bài học nào hay hơn thì các bạn có thể comment ở dưới này nhé. Cảm ơn vì đã quan tâm đến video của mình.

Bạn có thích bài viết Hoàng Tử Bé Review thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của Review Sach Hay không? Nếu thích hãy ghé thăm Website thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem Thêm Review Sách Văn Học Nước Ngoài:

Post Comment