Khi hơi Thở Hóa Thinh Không – Giá trị thực sự của cuộc sống là gì?
Văn Học Nước Ngoài

Khi hơi Thở Hóa Thinh Không – Giá trị thực sự của cuộc sống là gì?

Bài viết lần này, mình sẽ là review cuốn sách Khi hơi Thở Hóa Thinh Không của tác giả Paul Kalanithi. Là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Ấn tượng đầu tiên về cuốn sách

khi hơi thở hóa thinh không

Trang bìa của sách, ở mặt trước là hình ảnh của một bác sĩ phẫu thuật, phía mặt sau là hình ảnh bệnh nhân. Màu chủ đạo của sách là màu xanh gây cho mình ấn tượng như mình đang ở trong bệnh viện vậy. Thứ hai là màu xanh nền cũng tạo cho mình cảm giác buồn một chút. Bìa của cuốn sách này làm mình suy nghĩ đến việc là bác sĩ dù cho cứu được bao nhiêu người đi chăng nữa, thì cũng vẫn là con người và cũng có thể trở thành bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Tác giả Paul Kalanithi

Ông là một tiến sĩ phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện trường Đại học Y Stanford, điều thú vị về tác giả đó là ông không muốn trở thành một bác sĩ phẫu thuật thần kinh ngay từ đầu, mà đã lấy bằng Đại học và bằng Thạc sĩ ở trường Stanford với chuyên ngành Văn hóa Anh, sau đó lấy bằng thạc sĩ ở Cambridge về chuyên ngành lịch sử triết học, khoa học và y khoa, cuối cùng mới học Đại học y ở Yale. Tức là ông đã học nhiều trường Ivy League ở Mỹ và thành công toàn các ngành khó học. Cho đến năm 36 tuổi, Paul được chẩn đoán bị ung thư phổi khi sắp hoàn thành chương trình nội trú của mình tại Đại học Y Stanford, được chính thức trở thành Giáo sư với rất nhiều hứa hẹn.

Nội dung tác phẩm Khi hơi Thở Hóa Thinh Không

Khi hơi Thở Hóa Thinh Không được chia ra làm hai phần. Phần đầu tiên là cuộc đời của Paul trước khi biết mình bị bệnh và phần thứ hai là sau khi biết mình bị bệnh. Ở phần thứ nhất thì giúp mình hiểu thêm về tác giả, con đường học hành, cuộc sống ở trong bệnh viện, cách tiếp xúc với bệnh nhân và đồng nghiệp của Paul. Phần thứ hai, là quá trình Paul đấu tranh với bệnh tật, những sự kiện lớn và những quyết định lớn sau khi đã biết mình bị bệnh.

Sau khi đọc xong Khi hơi Thở Hóa Thinh Không, mình cũng có một số suy nghĩ và bài học rút ra từ chính tình cảnh của tác giả. Bài học đầu tiên là về sự thành công, mọi người đều nghĩ học đại học là để kiếm việc, kiếm tiền nhưng với Paul thì lại khác, trở thành bác sĩ phẫu thuật thần kinh bởi vì ông luôn luôn bị cuốn hút bởi bộ não – trung tâm thần kinh điều hành cả cơ thể con người. Kể cả lúc học Văn học anh ông đã bị cuốn hút với điều đó. Cho nên Paul luôn tìm kiếm tri thức để thỏa mãn sự tò mò của mình. Đó chính là chìa khóa của sự thành công “khi đã thích một điều gì đó, mình tập trung, đổ tâm huyết vào nó thì thành công sẽ tự đến với mình”.

Bài học thứ hai chính là khi Paul biết mình bị bệnh, thì ông không hề hối hận về quyết định của mình khi đã dành quá nhiều thời gian cho Y học. Vì đối với nhiều người, khi mắc bệnh nan y và biết mình không qua khỏi thì cảm thấy hối hận về khoảng thời gian bỏ ra cho công việc mà không quan tâm đến gia đình nhiều hơn hoặc không làm những điều mình thích. Với Paul thì khác, chính vì ngay từ đầu ông đã chọn làm những thứ mình thích, coi đó như định mệnh của mình, nhiệm vụ của mình phải làm cho nên Paul không hối hận về quyết định đó. Thậm chí sau khi biết mình bị bệnh ông vẫn tận tâm quay lại làm việc kể cả biết rằng đó có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư của mình.

Bài học thứ ba khi đối mặt với khó khăn, là một bác sĩ nhưng ông cũng không thể đoán được là mình còn sống được bao lâu, thời gian trôi qua mỗi ngày để làm gì, không còn tương lai để hướng đến,… những lúc như thế Paul lại không bi quan mặc dù chắc chắn có những phút giây yếu đuối và nghĩ đến những điều tiêu cực. Nhưng ông luôn tìm ra một giải pháp để tập trung vào công việc tốt nhất và hướng đến gia đình, nghĩ về vợ con của mình.

Xem Thêm: Sách Văn Học Nước Ngoài Hay

Cảm nhận về cuốn sách Khi hơi Thở Hóa Thinh Không

nội dung tác phẩm khi hơi thở hóa thinh không

Sau khi đọc xong cuốn sách Khi hơi Thở Hóa Thinh Không lại càng củng cố thêm niềm tin của mình “mọi việc xảy ra đều có lý do của nó”. Trước khi biết mình bị bệnh Paul và vợ đang trên bờ vực của hôn nhân, vì hai người đều làm bác sĩ và dành thời gian quá nhiều cho công việc, nên sự gắn kết với nhau dần vụn vỡ. Nhưng sau khi biết Paul bị bệnh thì cả hai đều kéo gần khoảng cách lại với nhau, chăm sóc nhau và nhận ra là còn yêu thương nhau rất nhiều, họ còn có với nhau một đứa con nữa. Và nếu như ông không bị bệnh, liệu họ có nhận ra điều đó và trân trọng nó hay không?

Khi mình mua cuốn sách này, anh bán sách đã “cảnh báo” mình là “cuốn sách này cảm động lắm đó”. Lúc đó mình chỉ nghĩ là “cuốn sách của người bệnh sắp chết thì lúc nào chẳng bi lụy”. Nhưng khi đọc rồi, mình mới cảm nhận được nỗi buồn nó sâu sắc thế nào, điều làm mình cảm động đến bật khóc chính là khi mình đọc đoạn miêu tả của chị vợ đoạn cuối sách, tưởng tượng rằng mình ở trong hoàn cảnh đó, người thân của mình ở bên giường bệnh, mình biết họ sắp ra đi rồi và họ nói lời tạm biệt. Rồi từ từ nhắm mắt, mình biết họ không còn ở đấy nữa, đó chính là giây phút đau lòng nhất. Trong chuyện còn miêu tả lại khung cảnh đứa con ngồi bên cạnh lần cuối với cha đó chính là đoạn làm mình cảm động nhất.

Khi hơi Thở Hóa Thinh Không là một cuốn sách rất đáng đọc vì nó ngắn gọn súc tích nhưng vẫn chứa đựng nhiều nội dung hay. Cho mình cái nhìn cụ thể hơn về ngành y khoa cũng như về công việc của bác sĩ, về cảm giác của một con người sắp tàn. Trên đây là cảm nhận của mình về cuốn sách. Mình còn rất nhiều điều muốn chia sẻ, nhưng mình sẽ để cho mọi người có không gian riêng để đọc và tự cảm nhận về cuốn sách nhé.

Bạn có thích bài viết Review sách Khi hơi Thở Hóa Thinh Không, thuộc chuyên mục Sách Văn Học Nước Ngoài của Chuyên Trang Review Sách Hay không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của tôi thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Review Sách Văn Học Nước Ngoài Hay Khác:

Post Comment