Không Gia Đình – Cuộc hành trình của một đứa trẻ lang thang
Văn Học Nước Ngoài

Không Gia Đình – Cuộc hành trình của một đứa trẻ lang thang

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với chuyên mục review Sách Văn Học Nước Ngoài. Nhân dịp giáng sinh sắp đến, tôi xin gửi tới các bạn một món quà nho nhỏ, đó là cuốn sách Không Gia Đình của nhà văn Pháp Hector Malot. Hy vọng nó sẽ sưởi ấm cho mùa Noel năm nay của mọi người.

Giới thiệu

Các bạn thân mến, Không Gia Đình là một trong những tiểu thuyết kinh điển nhận được giải thưởng của viện hàn lâm văn học Pháp. Đối với tôi, khi biết đến Không Gia Đình qua một đoạn trích trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 5, tôi đã rất ấn tượng với tác phẩm, kể từ đó trong tôi đã có một tình cảm rất đặc biệt dành cho cuốn sách này.

không gia đình

Review sách Không Gia Đình

Không Gia Đình nói lên hoàn cảnh mồ côi của Remi nhưng cũng bao hàm ý nghĩa không phải riêng gia đình Remi mà của rất nhiều gia đình khác, của những người không cùng huyết thống trên đường đời. Cuốn tiểu thuyết dài gần 700 trang và được chia thành 31 chương nhỏ kể chuyện về bé Remi không cha mẹ, họ hàng thân thích đi theo một đoàn xiếc thú rồi cầm đầu đoàn đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị bỏ tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Cậu bé ấy đã lớn lên trong gian khổ, chung đụng với mọi hạng người sống khắp mọi nơi, nơi thì lừa đảo, nơi thấy xót thương.

Thực ra Remi cũng có gia đình, đó là một nhà giàu có người Anh nhưng em bị chú ruột thuê người bắt cóc đem tới đất Pháp vì ông ta muốn chiếm trọn tài sản của gia đình. Sau đó em được má Paperranh nuôi nấng, hết lòng thương yêu và xem em như con ruột nhưng lại bị ông Paperranh bán cho gánh xiếc của cụ Vitaly vì không có ai nhận em. Thật may mắn vì cụ Vitaly là một ông già từng trải, cụ đã yêu thương và dạy em rất nhiều bài học quý giá. Và rồi cụ Vitaly qua đời vì đói và rét, Remi được bà chủ vườn Acanh coi như con và cho em một gia đình hạnh phúc.

Cuộc phiêu lưu của Rê mi chính thức bắt đầu

Nhưng cuộc sống không bao giờ là dễ dàng. Hai năm sau, bác Acanh phải vào tù. Remi và chú chó Cappy lại lên đường bắt đầu một hành trình mới, hành trình tìm kiếm gia đình của mình. Remi đã tìm được một người bạn đồng hành là Matia – một cậu bé thông minh, lanh lợi, tài hoa, nghệ thuật. Nhưng đặc biệt là tấm lòng vàng tình anh em chí cốt đối với Remi.

Hai em nương tựa vào nhau cùng chú chó Cappy rong ruổi khắp các con đường trên đất Pháp biểu diễn và kiếm sống. Cuộc đời của Remi là một chuỗi những thăng trầm, khó khăn tưởng như không bao giờ dừng lại. Có lần em bị lụt ngập chôn trong giếng ngọc mười mấy ngày đêm, rồi có lần em vỡ òa trong hạnh phúc khi nghe tin gia đình em đang tìm mình.

Remi và Matia cùng lên đường vượt biển sang nước Anh xa xôi mong ngày đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng Remi đâu biết rằng, đây chỉ là những con người giả mạo, tất cả đều là sự sắp xếp của ông chú độc ác kia. Rồi em bị mắc oan, bị giải ra trước tòa án Anh và bị bỏ tù. Cũng may nhờ Matia khôn ngoan đã giúp em phát hiện ra tất cả âm mưu đó và tìm lại được gia đình của mình.

Tác giả đã hoàn thành câu chuyện bằng một cái kết rất có hậu. Đứa bé Không Gia Đình, không nơi nương tựa, bơ vơ lạc lõng giữa cuộc đời, không có ngọn đèn chỉ đường giữa dòng đời bát ngát. Đứa bé ấy giờ đây đã có một người mẹ, một người em trai, một người vợ và một đứa con đầu lòng đặt tên là Matia.

Tác phẩm kết thúc với một cái kết có hậu

Đọc đến chương cuối cùng, người đọc không khỏi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Remi đã có một lần được sống vui vẻ hạnh phúc bên gia đình trên chiếc thuyền Thiên Nga. Trong hai tháng cụ Vitaly ở tù họ không nhận ra nhau, sau đó Remi buộc phải chia tay mẹ con bà Miligirl đi theo cậu chủ trên con đường thiên lý.

Các bạn chắc hẳn rất tò mò với vợ của Remi đúng không? Đó chính là Lyser – cô con gái bị câm nhưng vô cùng xinh đẹp và tốt bụng của bác Acanh. Trái đất này quả là tròn. Trong thời gian chữa bệnh cho Acter, bà Miligirl đã cưu mang Lyser, cho em đi học và chữa bệnh cho em. Tình yêu của Remi và Lyser chớm nở khi Remi ở nhà bác Acanh. Remi rất thích đàn hát, đọc sách và tâm sự cùng Lyser. Tuy cô không nói được nhưng họ chỉ cần nhìn vào mất nhau dường như đã hiểu mọi điều muốn nói. Thật bất ngờ khi giây phút Remi tìm lại được gia đình cũng chính là lúc cậu tìm lại được tình yêu của đời mình.

Qua ngòi bút của Hecto Malot, chúng ta hiểu thêm về đất Pháp, về cuộc sống khó nhọc của người lao động và phẩm chất tốt đẹp của họ. Là lòng nhân ái biết cưu mang những người hoạn nạn, là biết yêu cuộc sống, sự quả cảm, ý chí vươn lên không ngừng, sự lao động bền bỉ không ngại khó để đạt được mục đích, và hơn tất cả là biết giữ gìn nhân cách sống trung thực, trọng ân nghĩa, luôn ngẩng cao đầu trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tác phẩm Không Gia Đình đã vượt qua biên giới nước Pháp và tồn tại lâu dài với thời gian. Cũng vì lẽ đó, lối dẫn dắt của tác giả thực sự hấp dẫn. Tôi như bị đắm chìm vào thế giới của Remi, em đã trải qua bao niềm vui, nỗi buồn, vượt qua bao khó khăn trên con đường thiên lý. Tôi thực sự rất khâm phục Remi vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của cụ Vitaly, giữ gìn phẩm chất làm người. Ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, nhớ ân nghĩa, luôn luôn là người có ích.

Không Gia Đình đã cho tôi rất nhiều cảm xúc và bài học quý giá hơn cả một cuốn sách dạy phương pháp làm người. Tất cả những điều đó chính là lý do để hôm nay tôi giới thiệu cuốn sách này đến với các bạn. Tôi xin gửi tới các bạn bài dân ca thành Napoli đã được người dịch chuyển thành thơ. Đây là điều tôi ấn tượng nhất trong tác phẩm bởi lẽ bài ca đã theo Remi biểu diễn trên khắp các con đường ở Pháp và Anh cũng là bài hát đã đưa Remi và Lyser đến với nhau. Đó là bài ca vang lên mỗi khi Lyser buồn và cho đến sau này họ đã nhận ra nhau cũng nhờ bài hát ấy.

“Cửa đóng lại, sao nàng khắc nghiệt Khiến bao phen ta hắt héo thẫn thờ.
Trái tim ta bừng lên như nến thắp,
Mà lạnh lùng, người đẹp vẫn thờ ơ.
Nàng hãy nhìn: băng tuyết kiêu sa!
Trong giá lạnh, mặc người tha hồ ngắm.
Còn ta say đắm vì nàng,.
Hững hờ ngài để ta thành héo khô!
Ta sẽ hóa thân thành trẻ nhỏ,
Xách ấm sành đây đó lang thang.
Lân la tìm đến lầu trang,
Miệng rao: Nước uống mời nàng hãy mua!
Người đẹp trên lầu hoa ngó xuống, Hỏi nước kia anh bán là bao?
Ngước trông, tôi đáp nghẹn ngào,
Lệ tình tôi đấy! Xin trao riêng nàng!”

Bạn có thích bài viết Review sách Không Gia Đình thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Review Sách Văn Học Nước Ngoài Hay Khác:

Post Comment