Làm Đĩ – Vũ Trọng Phụng
Văn Học Việt Nam

Làm Đĩ – Vũ Trọng Phụng

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với chuyên mục review sách. Ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn những suy nghĩ, những cảm nghĩ khi đọc một quyển sách trong thời gian gần đây, đó là cuốn sách Làm Đĩ của tác giả Vũ Trọng Phụng. Trong mấy ngày vừa rồi thì mình đã thực hiện một hành động khá là liều lĩnh, đó là không đeo khẩu trang đi ra hiệu sách gần nhà để mua sách. Khi mà mình đang xoay vòng để xem xung quanh có những cuốn sách gì thì nó đã đập ngay vào mắt mình. Thật sự thì mình rất thích đọc những quyển truyện liên quan tới thời xưa, nhất là của Việt Nam và đặc biệt là liên quan tới người phụ nữ. Nên khi nhìn thấy ảnh bìa của cuốn sách, mình đã thật sự bị thu hút.

Điều thú hút đầu tiên của Làm Đĩ

Khi đọc tên thì có thể bạn sẽ cảm thấy hơi tục một chút nhưng lại được gắn cái mác là sáng tác văn học Việt Nam cũng như của nhà văn Vũ Trọng Phụng thì mình lại càng tò mò. Khi đọc một vài dòng trong quyển sách này thì mình biết, cuốn sách này đã bị cấm xuất bản trong một khoảng thời gian rất dài. Đây là lý do vì sao mà mình quyết định mua quyển sách này ngay lập tức để xem trong một cuốn sách bị cấm xuất bản thì nó sẽ viết về vấn đề gì.

Tóm tắt Làm Đĩ – Vũ Trọng Phụng

review sách làm đĩ của tác giả vũ trọng phụng

Nếu dùng một câu thôi để tóm tắt cuốn sách này thì đây chính là hành trình Làm Đĩ cũng như là diễn biến tâm lý của một cô gái tên là Huyền, một tiểu thư, một người con gái nhà giàu ở cái thời bấy giờ. Các nhân vật khác được nhắc đến xoay quanh gia đình cũng như những người đàn ông bước qua đời Huyền. Và bây giờ mình sẽ chia sẻ những cảm nhận đầu tiên của mình sau khi đọc quyển truyện này để xem trong một tác phẩm bị cấm xuất bản như vậy sẽ có những gì.

Những câu hỏi “đầu đời” của Huyền

Cảm nhận đầu tiên của mình đó chính là sự thân thuộc, sự nhột nhột khi mà mình đọc về thời thơ ấu của Huyền. Mình dám cá là mình hoặc các bạn, những người đọc Làm Đĩ đều trải qua cái thời chín đến mười tuổi rất tò mò và có những câu hỏi rất ngây ngô về giới tính.”Em bé thì sinh ra từ đâu?” Trong quyển truyện này, mẹ Huyền trả lời là từ nách, chị Huyền nói rằng là từ bụng còn bà vú thì trả lời rằn từ hậu môn. Vì vậy nên khi tiếp nhận quá nhiều thông tin như thế đâm ra rất hoang mang và hoài nghi là người này, người kia đang nói dối mình.

Câu trả lời không được thỏa mãn thì nó lại tiếp tục dâng cao lên cái sự tò mò của Huyền khi nhìn thấy đàn gà đẻ trứng và khi chứng kiến mẹ mình đẻ hết đứa em này tới đứa em kia. Huyền cũng đã hỏi bà vú rằng tại sao lại đẻ? Huyền đã nhận được câu trả lời: “ăn no thì đẻ.” Khi mà nhìn thấy gà đẻ trứng, Huyền cũng hỏi tại sao gà đẻ trứng mà không phải đẻ gà con và có phải mẹ cũng đẻ trứng như vậy hay không? Và khi mà nhìn thấy mẹ đẻ ra một đứa em chứ không phải là một quả trứng,Huyền đã biết rằng, mình lại bị lừa!

Có rất nhiều chuyện xảy ra xung quanh khiến Huyền càng tò mò hơn về chuyện giới tính cũng như là chuyện nam nữ. Ví dụ như khi đến trường, đám con trai suốt ngày nói về vợ chồng rồi chơi minh họa những cái trò chơi vợ chồng. Khi bắt đầu dậy thì, lần đầu tiên thấy kinh nguyệt Huyền cũng mon men tới hỏi mẹ về cái chuyện nam nữ thì mẹ Huyền trả lời một câu mà mình dám cá đến bây giờ cũng có rất nhiều những ông bố bà mẹ đang trả lời con mình như vậy. “Sau này lớn lấy chồng rồi con sẽ biết.”

Thật sự ra, cái chuyện giáo dục giới tính cho con trẻ tới bây giờ có rất nhiều ông bố bà mẹ gia đình Việt Nam vẫn còn e dè thì gần một thế kỷ trước, Vũ Trọng Phụng đã lên án và chỉ trích rất gay gắt chuyện mà giáo dục giới tính một cách không nghiêm túc, không thành thực và mình thật sự rất khâm phục tư tưởng đó của nhà văn. Đó quả thực là một tư tưởng rất hiện đại.

Xem thêm: Review Sách Văn Học Việt Nam

Vì đâu mà cô tiểu thư xinh đẹp ấy phải đi đến bước đường cùng như vậy?

Cảm nhận thứ hai của mình khi đọc tác phẩm Làm Đĩ đó chính là sự tò mò. Tò mò về hành trình cũng như nguyên nhân đưa đẩy Huyền từ một cô thiếu nữ, một cô tiểu thư hết mực xinh đẹp và rất nhiều gã trai lúc bấy giờ theo đuổi lại dấn thân vào con đường gái làng chơi. Tại sao? Tại sao Huyền lại hư như vậy?

Câu chuyện được kể với lời tự sự của Huyền đã dẫn dắt những người đọc đi từ cột mốc này sang cột mốc khác trong cuộc đời của huyền. Bắt đầu từ khi gia đình Huyền có một số biến cố. Bố Huyền dẫn vợ lẽ về nhà, mẹ Huyền thì phải sống một cuộc đời cam chịu, anh Huyền thì chơi bời và thường xuyên xem ảnh khiêu dâm. Sau đó Huyền lại vướng vào một cuộc tình có thể nói là loạn luân với một người anh có họ xa sống cùng nhà. Về sau thì Huyền phải cưới một người mà Huyền không hề yêu.

Đó là một gã trai rất tầm thường nhưng hết mực yêu Huyền. Tuy nhiên điều đó không thể thỏa mãn được dục vọng của Huyền vì hắn bị giang mai. Và trong chuyện này, tác giả cũng xoay quanh chuyện giang mai và cách chữa trị. Sau đó thì Huyền lại tiếp tục vướng vào một cuộc tình gian phu dâm phụ với một người là bạn của chồng mình tên là Tân. Những diễn biến tiếp đó khiến Huyền phải lựa chọn con đường bán mình để có thể mưu sinh.

Thật sự, đọc Làm Đĩ xong mình thấy, dù bối cảnh hoàn cảnh xã hội có thay đổi nhưng những diễn biến tâm lý cũng như những nhu cầu sinh lý về dục vọng của con người đặc biệt là của người phụ nữ không hề thay đổi, vẫn còn nguyên vẹn. Chúng ta thời hiện đại như thế nào thì những con người trong quá khứ họ cũng như vậy.

Cảm xúc thứ ba của mình sau khi đọc truyện này đó là mình có một chút hụt hẫng. Có thể là mình quá kỳ vọng về sự kịch tính trong câu chuyện này. Tác phẩm có một cốt truyện rất hay, tuy nhiên thì truyện lại quá đề cao diễn biến tâm lí nhân vật. Có rất nhiều lời tự sự, những đoạn văn rất dài kể về diễn biến tâm lý và suy nghĩ của Huyền. Nó còn nhiều hơn cả thoại giữa các nhân vật. Mà như phong cách của mình thì mình lại thích những lời đối thoại nhiều hơn là những đoạn văn miêu tả quá dài. Vì vậy nên nhiều khi mình đọc mình cảm thấy nó hơi nhàm chán và bị loãng.

Lý giải nguyên nhân cuốn sách Làm Đĩ bị cấm xuất bản

Đọc Làm Đĩ xong thì mình đã hiểu vì sao cuốn sách này lại bị cấm xuất bản trong một khoảng thời gian dài như vậy. Đó là vì nó miêu tả một cách rất chân thực những diễn biến tâm lý, những nhu cầu tình cảm, sinh lý dục vọng, sự nảy nở của cơ thể cũng như là ham muốn của người phụ nữ mà vốn dĩ từ trước đến nay không được phô trương mà phải thể hiện rất kín đáo. Nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục nên thời xưa họ khó chấp nhận những áng văn như vậy, âu cũng đúng thôi.

Thật sự với mình, sau khi đọc xong cuốn sách, ấn tượng lớn nhất đó là tư tưởng về giáo dục giới tính cho con trẻ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Bây giờ chúng ta vẫn đang làm chưa tốt chuyện này nhưng nó đã xuất hiện cách đây gần một trăm năm về trước. Mà sự chỉ trích, sự lên án, đến tư tưởng của nhà văn Vũ Trọng Phụng rất là mạnh mẽ. Nó khiến ta nghĩ rằng chúng ta, những người lớn không nên cẩu thả trong việc trả lời con trẻ những câu hỏi liên quan tới vấn đề giới tính. Đặc biệt là phải tạo ra một môi trường, một cảm giác tin tưởng và thoải mái để trẻ con có thể tìm đến mình và hỏi bất cứ lúc nào.

Đây là một số những suy nghĩ của mình sau khi mình đọc quyển truyện này. Nếu bạn nào cũng yêu văn học Việt Nam,có nhu cầu tìm hiểu về suy nghĩ, đời sống cũng như là số phận của những người phụ nữ trong thời đại xưa cũ thì có thể tìm đọc cuốn sách Làm Đĩ.

Bạn có thích bài viết Review sách Làm Đĩ thuộc chuyên mục sách Văn Học Việt Nam của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm Review một số tác phẩm Văn Học Việt Nam hay khác:

 

Post Comment