Lược Sử Loài Người – Con người chúng ta xuất phát từ đâu?
Văn Học Nước Ngoài

Lược Sử Loài Người – Con người chúng ta xuất phát từ đâu?

Chào các bạn! Hôm nay, mình xin được giới thiệu đến quý độc giả một cuốn sách vô cùng thú vị. Đó là cuốn Sapiens Lược Sử Loài Người của tác giả Yuval Noah.

Đôi nét giới thiệu về Sapiens – Lược Sử Loài Người

lược sử loài người

Có một điều thật kỳ diệu là sự phát triển của loài người qua hàng triệu năm được gói gọn trong hơn 500 trang sách. Nhiều người sẽ nghĩ rằng một tác phẩm như vậy chỉ mang tính chất cưỡi ngựa xem hoa. tuy nhiên, ngay từ những trang đầu tiên, Lược Sử Loài Người đã khiến mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Điều thu hút mình ở đây là sự tư duy và sáng tạo trong cách Noah đặt vấn đề.

Mỗi câu chuyện nhỏ trong hệ thống các câu chuyện về sự phát triển của loài người đều được tác giả trau chuốt trong từng ngôn từ. Mỗi câu từ đều có đoạn mở đầu vô cùng sáng tạo, thú vị cùng với một đoạn kết không kém phần bất ngờ. Một điều mà Noah khiến tôi không thể tìm thấy ở một “nghệ sĩ viết sách” nào khác là sự lôi cuốn lạ kỳ! Phần chuyển tiếp từ chương này sang chương khác được tác giả viết vô cùng uyển chuyển, chỉn chu đến từng câu chữ.

Dung lượng mỗi chương được gói gọn từ 20 đến 30 trang sách. Không hề nói quá nếu ví Noah là người sở hữu siêu năng lực của “cánh cửa thần kỳ”. Ông đưa người đọc đi một vòng từ hiện tại về quá khứ, vô cùng thuyết phục!

Bạn thử nghĩ xem, luật bóng đá của Fifa với tôn giáo thì có liên quan gì đến nhau? Vậy mà tác giả khéo léo đặt chúng vào một phép so sánh để chỉ ra sự khác biệt về lịch sử của con người một cách đầy trực quan và dễ hiểu.

Xem Thêm: Review Sách Hay Văn Học Nước Ngoài

Những giá trị đáng suy ngẫm của Sapiens – Lược Sử Loài Người

Sau khi đọc xong Lược Sử Loài Người mình cảm nhận như vừa nói chuyện với một con người cực kỳ thông minh, dí dỏm và thích châm biếm thú vị. Và như một lẽ dĩ nhiên, mình chỉ biết gật gù và mỉm cười suốt cả quá trình đọc. Lịch sử loài người thật sự có nhiều giá trị đáng để suy ngẫm.

Đầu tiên: con người chúng ta đã đi một chặng đường rất dài, từ chỗ là những cá nhân đơn lẻ phát triển thành những bộ lạc, bộ tộc. Những quốc gia đầu tiên được hình thành từ săn bắt và hái lượm. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, từ cách mạng nông nghiệp đến cách mạng công nghiệp, từ quan niệm vô thần đến chủ nghĩa đa thần.

Quá trình vận động này khiến cho ông thầy bây giờ lại quay trở về với những giá trị nguyên bản của con người. Họ từng là những con người lang bạt bốn bể là nhà. Nơi nào có hoa thơm? Đó là những dòng sông, con suối, đến đây họ dừng chân và tận hưởng hoàn toàn miễn phí.

Còn chúng ta bây giờ muốn đi du lịch thì cần phải có tiền, có máy ảnh điện thoại chụp hình sống ảo, muốn chuyển nhà thì phải suy nghĩ thật kỹ vì có quá nhiều thứ phải mang theo trong khi chúng ta đang trong giai đoạn gọi là “tuổi trẻ”. Hãy đi du lịch khi còn trẻ! Hãy sống tối giản! Hãy bảo vệ môi trường?

Đó, ông bà của tụi mình sống tự do và thoải mái, tự tại như vậy. Còn người hiện đại chúng ta, đấu tranh sứt đầu mẻ trán để dành về quyền ngày làm việc 8 giờ. Nếu thức ăn của ông bà ta là do quá trình săn bắt hái lượm mà có, hoàn toàn thiên nhiên, không chất độc hại, không phân bón hữu cơ, vô cùng tốt cho sức khỏe.

Ngược lại con người bây giờ, chúng ta nói rất nhiều về quyền con người, về đạo đức xã hội, về cách mà con người thuần hóa các loài động vật để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của mình. Điều đó có đang đi ngược lại giá trị mà chúng ta thay đổi để mong muốn tốt đẹp hơn hay không ?

Tổ tiên của chúng ta hái lượm, săn bắn các loài động vật rừng, không bắt bất kỳ loài động vật nào phải sống trong không gian nhỏ hẹp. Chuyện ăn uống, phối giống cũng không theo ý của bản thân.

Bây giờ, cũng chỉ có người giàu mới đủ tiền để mua những thực phẩm có gắn mác hữu cơ, thịt của các con vật được nuôi lớn trong tự nhiên. Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là, ai mới là người tiến bộ?

Thứ 2: Bất kỳ điều gì có thể xảy ra đều là tự nhiên! Nhiễm sắc thể quy định giới tính chứ không phải là xu hướng tình dục. Vì vậy các bạn thuộc cộng đồng LGBT có thể tự tin là các bạn hoàn toàn vẫn được mẹ thiên nhiên chấp nhận và yêu thương. Các bạn cho đó là điều tự nhiên của tạo hóa, chính bản thân hãy sống vui vẻ hạnh phúc.

Điều thứ ba thực sự khiến mình liên tưởng đến rất nhiều những bộ phim khoa học viễn tưởng mình từng xem. Bây giờ chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 thời đại của trí tuệ nhân tạo.

Chúng ta tạo ra những con robot có hình dạng giống với con người, cho rằng chúng không có khả năng học tập và có cảm xúc để giao tiếp. Nói chung là không có IQ và EQ, những điểm khác biệt đưa con người lên các vị trí thống trị của hành tinh.

Robot kiểm soát xã hội loài người và đoạt lấy các vị trí mà có người đang nắm giữ hơn 2 triệu năm. Phim Kẻ Hủy Diệt Robot chỉ ra công nghệ sinh học đã phát triển đến trình độ mà chúng ta tạo ra được những con thỏ biến đổi gen có khả năng phát sáng. Trong tương lai, phải chăng những người khổng lồ xanh rách quần sẽ xóa bỏ hoàn toàn đội quân Xmen.

Bây giờ thế giới đã có hơn 7 tỉ người. Trong tình hình dân số càng ngày càng tăng, có dấu hiệu bùng nổ, chúng ta càng lúc càng có nhiều nguồn năng lượng hơn và khi mà năng lượng trên hành tinh này cạn kiệt thì hoàn toàn có thể biến star trek thành sự thật và lúc đó chúng ta sẽ có những tộc người gây chiến tranh để dành những tài nguyên năng lượng trên các hành tinh .

Kết luận

Tóm lại là không có một cái kịch bản nào nghe nó có vẻ suôn sẻ cho con người cả. Phát triển mang lại cho chúng ta sự thoải mái vui vẻ hạnh phúc hơn so với những loài vật vô tri? Câu trả lời nằm ở mỗi người. Quá khứ thì không thể thay đổi được nhưng tương lai sẽ được định hình bởi chính ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta cần phải tiêu dùng vừa đủ, kể cả thực phẩm lẫn năng lượng để bảo toàn chính mình và sự tồn tại của con người. Nếu kiếp sau là có thật và mình đầu thai thêm một lần nữa thì mỗi chúng ta sẽ có suy nghĩ về điều này theo vô vàn những cách khác nhau. Hãy đọc và cảm nhận chân thực nhất thông qua sapiens: sự phát triển của loài người.

Bạn có thích bài viết Review sách Lược Sử Loài Người thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Review Sách Hay Văn Học Nước Ngoài Khác:

Post Comment