Mãi Mãi Tuổi 20 – Cuốn nhật ký chép tay của chiến sĩ Nguyễn Văn Thạc
Văn Học Việt Nam

Mãi Mãi Tuổi 20 – Cuốn nhật ký chép tay của chiến sĩ Nguyễn Văn Thạc

Rất vui được gặp lại các bạn độc giả trên trang review sách của mình. Hôm nay mình xin được review về cuốn sách Mãi Mãi Tuổi 20 của tác giả Nguyễn Văn Thạc

Tuổi thanh xuân – Lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời

mãi mãi tuổi 20

Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng tuổi thanh xuân là lứa tuổi đẹp nhất. Ở đó, chúng ta nhặt nhạnh từng chút khát khao để xây lên hoài bão và ước mơ cho riêng mình. Những năm tháng đẹp đẽ của tuổi trẻ nếu đã qua đi sẽ mãi mãi không bao giờ quay trở lại. Vậy nên chúng ta phải sống làm sao để không nuối tiếc, phí hoài.

Thanh xuân không phải là năm tháng mà thanh xuân chính là những cảm xúc trong tim và màu xanh của Tổ quốc hôm nay được pha tạo nên từ màu xanh của tuổi trẻ, của biết bao thế hệ đã cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương. Từ khắp mọi miền đất nước, họ xông pha nơi chiến trường ác liệt hay bền bỉ mở đường cho xe ra tiền tuyến. Dù phải hy sinh một phần thân thể hay mãi mãi nằm xuống nơi đất mẹ quê hương nhưng những ngọn lửa thanh xuân ấy vẫn ngời sáng vẻ đẹp của tâm hồn, tình yêu và ước mơ. Như một nhà thơ nào đó đã viết :

“Tuổi thanh xuân anh mang màu áo lính
Khoác trên mình cả tổ quốc thân yêu
Gió xuân sang từng cơn gió lạnh,
Thấm vào từng kẽ tóc làn da
Nhưng tâm hồn anh luôn lộng gió.
Chẳng phai nhòa nhiệt huyết tuổi thanh xuân”

Có một tác phẩm cùng là những dòng nhật ký của chính tác giả đã cho ta thấy một tâm hồn rung cảm trước thiên nhiên, tha thiết yêu quê hương đất nước. Những dòng văn đẹp lấp lánh như làm sáng bừng lên ý chí và nghị lực, thắp sáng lý tưởng của một thế hệ thanh niên lúc bấy giờ. Tiêu biểu là chàng trai Hà Nội tuổi đời mới tròn 20, anh gác lại giấc mơ giảng đường để lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Đôi nét về Mãi Mãi Tuổi 20 và tác giả

Xin giới thiệu đến bạn đọc, cuốn sách Mãi Mãi Tuổi 20 của tác giả Nguyễn Văn Thạc. Được nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2005 gồm 321 trang trên khổ giấy 21cm. Ngay từ trang bìa là gương mặt điển trai, thông minh với nụ cười tươi sáng của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc. Ảnh chụp lúc anh vừa đạt giải nhất học sinh giỏi môn Văn lớp 10 toàn miền Bắc.

Anh sinh ngày ngày 14 tháng 10 năm 1952 tại làng Bưởi (Hà Nội), trong một gia đình nghèo. Dù vừa đi học vừa tranh thủ phụ giúp gia đình nhưng suốt 10 năm học phổ thông anh đều đạt loại giỏi toàn diện. Cuốn nhật ký được viết bắt đầu từ ngày mùng 2 tháng 10 năm 1971 là thời gian đầu của cuộc đời quân ngũ, kết thúc ngày 24 tháng 5 năm 1972 là thời gian trước khi hành quân vào tuyến lửa.

Khoảnh khắc thời gian ngắn ngủi chưa đầy một năm – một lát cắt trong cuộc đời con người nhưng nó cho ta thấy thế giới tâm tư phong phú, thấy cả tâm hồn anh, con người anh. Và đằng sau đó ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của cả một thế hệ đã sống và chiến đấu hết mình cho Tổ quốc thân yêu. Ngay từ đầu, cuốn nhật ký để mở ra những trang đẹp nhất của tâm hồn anh với khát vọng ra đi, lý tưởng chiến đấu và ý thức trách nhiệm vì Tổ quốc.

Anh viết : “Mình đã bắt đầu sống có trách nhiệm từ đâu từ lúc nào có thể là từ ngày 9 tháng 3 năm 1971. Tháng 3 của hoa nhãn ban trưa, của hoa sấu và hoa bằng lăng nước và anh khát khao nhanh chóng tới gia đình lớn nơi ta gửi gắm thời thanh xuân của mình. Xuyên suốt cuốn nhật ký là khát vọng được vào tuyến lửa, giáp mặt với quân thù.

Dưới ngòi bút của tác giả, tất cả hình ảnh của một vùng quê miền Bắc được tái hiện một cách thực tế nhẹ nhàng và nên thơ. Những câu chữ mộc mạc được tiết ra nhưng vẫn lay động lòng người đến lạ, để thấy một tình yêu quê hương tha thiết xen lẫn niềm tự hào của tác giả: “Tự hào lắm khi được lang thang trên đất mẹ hiền này và bảo vệ nó, còn ai hạnh phúc hơn ta nữa trang sách cuộc đời chưa mở ra cho ta nhưng mới ghé mắt nhìn, ta đã ngây ngất cả người”.

Xem thêm: Những cuốn sách văn học Việt Nam hay nhất

Lật từng trang sách Mãi Mãi Tuổi 20, chúng ta sẽ gặp một tâm hồn, một cuộc đời thật đẹp, chúng ta sẽ được sống những ngày tháng bi tráng vào hào hùng của lịch sử dân tộc với chiến trường Quảng Trị, với dòng sông Thạch Hãn lịch sử, nơi mà biết bao chiến sĩ đã ngã xuống để gửi tuổi thanh xuân của mình cho sóng nước mênh mang. Như nhà thơ Lê Bá Dương đã viết:

” Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm”

Vì là nhật ký nên nó thể hiện chân thực thế giới nội tâm anh khi phơi phới niềm vui lên đường nhưng cũng không ít lần buồn nản. Nhưng tình yêu, niềm tin vẫn là nốt chủ đạo trong tâm hồn anh. Chàng thanh niên Hà Nội Nguyễn Văn Thạc còn dành phần lớn tâm tư của mình cho người mà anh yêu thương. :Như Anh” – Hình ảnh người con gái anh yêu xuyên suốt cuốn nhật ký.

Nhiều khi người đọc có cảm tưởng anh đang trò chuyện cùng Như Anh, viết cho Như Anh. Hình ảnh của người con gái ấy ám ảnh anh khi buồn vui, khi đau khổ, nâng anh dậy và tiếp sức cho anh nuôi sống lý tưởng và ước mơ, lời hẹn thiết tha của ngày về. Tình yêu quê hương đan xen với tình yêu đôi lứa như những nốt nhạc ngân lên những giai điệu tuyệt đẹp.

Tình cảm trong sáng thuần khiết đó đã tạo nên một khoảng trời tràn đầy bình yên, lãng mạn trong cuốn nhật ký. Tình yêu tuổi 20 thời chiến rất đỗi mộc mạc nhưng vô cùng mãnh liệt. Họ hi sinh hạnh phúc riêng để đặt tình yêu Tổ quốc, tình yêu dân tộc lên trên hết. Đó là cái đáng trân trọng của lớp lớp thế hệ thanh niên trong cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc. Họ đã hy sinh hạnh phúc riêng, vì lý tưởng cao cả, vì độc lập tự do cho chúng ta hôm nay.

Các bạn thân mến, khi đọc hết Mãi Mãi Tuổi 20 chúng ta sẽ thấy trước mắt mình bây giờ không còn là một cuốn sách bình thường nữa mà nó như những thước phim sống động, chân thực tái hiện lại cuộc đời, một số phận đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thời chiến cũng như tái hiện lại những năm tháng chiến tranh đầy ác liệt. Những điều ấy chưa bao giờ thật hơn qua từng trang nhật ký. Mất mát, đau thương, máu, nước mắt đau đớn, những cái chết và tất cả những người anh hùng như Nguyễn Văn Thạc trong thời chiến đã sống lao động cống hiến hy sinh ngay trong chính những năm tháng rực rỡ nhất của cuộc đời.

Trách nhiệm của thế hệ thanh niên bây giờ

Chúng ta là thế hệ thanh niên được sinh ra và lớn lên trong thời bình, chúng ta phải có trách nhiệm như thế nào để bảo vệ Tổ quốc bảo vệ thành quả cách mạng đã được đánh đổi xương máu của biết bao thế hệ đi trước? Mỗi chúng ta phải xác định cho mình một lý tưởng sống cao đẹp phải ra sức rèn đức, luyện tài để đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, hội nhập quốc tế trong thời đại mới.

Lời kết

Bạn có thích bài viết Review sách Mãi Mãi Tuổi 20 thuộc chuyên mục sách Văn Học Việt Nam của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm Review một số tác phẩm Văn Học Việt Nam hay khác:

Post Comment