Mắt Biếc – Mối tình buồn hai thế hệ
Văn Học Việt Nam

Mắt Biếc – Mối tình buồn hai thế hệ

Người ta thường nói “Yêu là mù quáng, Càng si tình thì càng dại khờ”. Đọc Mắt Biếc của bác Nguyễn Nhật Ánh rồi thì mình mới biết được, thế nào là si tình, thế nào là mù quáng.

Hôm nay mình xịn được review Mắt Biếc cuốn sách cực nổi tiếng của Bác Nguyễn Nhật Ánh, người tác giả bán chạy nhất ở Việt Nam.

Giới thiệu về Mắt Biếc

mắt biếc nguyễn nhật ánh

Với cuốn Mắt Biếc này chúng ta sẽ được gặp một chàng trai tên là Ngạn. Anh không giống những chàng trai thông thường khác, Ngạn có một tâm hồn nhạy cảm và lãng mạn, luôn hướng về những giá trị ở thôn quê, đầy thơ mộng.

Toàn bộ cuốn sách này chính là lời tâm tình của Ngạn một kẻ si tình. Truyện được lấy bối cảnh ở làng Đo Đo, một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Quảng Nam vào những năm 1960, 1970

Câu chuyện này là lời hồi tưởng của Ngạn về những ngày mà mình còn thơ bé, từ những ngày anh còn nhỏ chạy trên lon ton ngoài đồng, đến cái ngày mà anh tình cờ gặp được Hà Lan, người con gái định mệnh của đời anh. Rồi anh lớn lên và lên thành phố

Toàn bộ nội dung của cuốn sách này được xây dựng xung quay Ngạn và một người con gái, sở hữu một đôi Mắt Biếc, đôi mắt của Hà Lan. Đó cũng chính là lý do mà cuốn sách sách có nhan đề là Mắt Biếc.

Khi mà đọc cuốn sách này thì làm mình liên tưởng đến nhiều tác phẩm khác nhau. Ví dụ cái sự si tình của Ngạn làm mình liên tưởng đến bộ phim “You are apple of my eye” của đạo diễn Cửu Bá Đao. Sự si tình của một chàng trai, có một tình yêu mà không bao giờ bị mai một qua năm tháng.

Giới thiệu nhân vật Hà Lan

Còn đối với nhân vật Hà Lan người bạn thân duy nhất của Ngạn, nhân vật mà khiến cho ai cũng phải ngán ngẩm với những hành động của cô. Nhưng khi nhìn nhận lại một cách hợp lý. Thì chúng ta cũng không thể nào có thể trách Hà Lan, và cũng không thể trách Ngạn, người đàn ông si tình trong tình yêu thì làm sao có nơi cho lý trí được.

Khi đọc Mắt Biếc bạn sẽ luôn đặt ra những câu hỏi. Tại sao Hà Lan lại đưa ra những lựa chọn như vậy? tại sao lại quyết định như vậy? Không phải là do Hà Lan là con người không tốt. Thật ra theo mình nghĩ một phần là do Hà Lan là một con người ngây thơ. Khi mà Hà Lan lên thành phố rời làng Đo Đo, nơi mình cô sinh ra, thì cô không có một nơi để bám vào. Từ đó mà trôi nổi đi theo một con đường khác.

Xem Thêm: Sách Văn Học Việt Nam

Mắt Biếc đem lại nhiều cung bậc cảm xúc

Cuốn sách đi từ vui tươi đến bùi ngùi thương nhớ. Khi mở đầu câu truyện chúng ta đã bắt gặp được những hình ảnh hai nhân vật chính còn là những đứa trẻ, còn bên nhau trêu đùa cực kì dễ thương, những trò ngộ nghĩnh, tinh nghịch thuở nhỏ trèo cây hái thị, trốn tiết, câu cá, bắt bướm.. vân vân và mây mây. Khiến cho mình được cảm thấy như được sống lại tuổi thơ của mình, cái khoảng thời gian này khiến mình cảm thấy rất vui, có chút gì đó hoài niệm và chút buồn mang mác một xíu. Nhưng chung quy vẫn rất là tươi mới và vui vẻ.

Khi thời gian dần trôi, hai người cũng dần trưởng thành hơn, hai người bắt đầu có những nhận thức khác nhau và đi theo con đường của mình. Thời thơ ấu bên nhau bắt đầu kết thúc, khi mà họ bắt đầu có những quyết định cho con đường riêng của mình thì mình

Trước khi đọc đến khúc cuối là mình rất phẫn nộ. Trong đầu luôn đặt những câu hỏi, Tại sao lại chọn cái quyết định như vậy? Nhưng mà khi nghĩ lại thì những lựa chọn như vậy cũng không có gì là sai cả. Đó là sự quyết định dũng cảm của Ngạn và Hà Lan. Nó rất hợp lý, nếu ta nhìn nhận từ góc nhìn của Hà Lan và Ngạn

Kết Luận

Đối với Mắt Biếc của bác Nguyễn Nhật Ánh mình sẽ đánh giá 4/5 sao. Bởi cách xây dựng nhân vật của bác cực kỳ nhẹ nhàng và hợp lý, khi đọc bạn sẽ phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau lúc lên, lúc xuống xuống.

Trên đây là tất cả đánh giá của mình, hy vọng các bạn sẽ đọc cuốn sách này và sẽ hiểu cho những hành động của Hà Lan và Ngạn nhé!

Bạn có thích bài viết Review sách Mắt Biếc thuộc chuyên mục sách Văn Học Việt Nam của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm Review sách cùng tác giả Nguyễn Nhật Ánh:

Post Comment