Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm – Hãy dành sự quan tâm cho những điều ý nghĩa
Sách Hay Nên Đọc

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm – Hãy dành sự quan tâm cho những điều ý nghĩa

Hầu hết chúng ta vẫn thường cho rằng chìa khóa của sự tự tin và thành công trong cuộc sống đơn giản là mặc kệ nó. Sự thật là chúng ta thường liên tưởng tới những người mạnh mẽ đáng ngưỡng mộ nhất, những người không bao giờ quan tâm tới thứ gì. Ví như “xem bé A nghỉ làm cả tuần kia, nó chẳng thèm quan tâm đến ai cả” hoặc tựa như “nghe ông B mắng sếp mà vẫn được tăng lương kìa”, “ôi trời ơi ông đấy thì quan tâm gì”. Khả năng lớn là trong cuộc đời, bạn sẽ gặp một hoặc nhiều người chẳng bao giờ quan tâm đến ai hay bất cứ cái gì nhưng vẫn đạt được nhiều thành quả lớn. Hoặc một lần nào đấy trong đời, bạn mặc kệ mọi thứ nhưng vẫn đạt được những đỉnh cao ngoài mong đợi. Mấu chốt ở đây chính là, tất cả chúng ta đều gặp rắc rối trong cuộc sống do quan tâm tới quá nhiều thứ mà chúng ta chẳng cần để tâm đến.

Chúng ta quan tâm tới “ông bán xăng” mỗi lần đưa tờ 500.000 rồi ông ta trả lại một sấp tiền lẻ. Chúng ta quan tâm tới thời tiết để còn biết lúc nào nên đi chơi. Chúng ta quan tâm đến quá nhiều thứ, vì thế lựa chọn quan tâm tới tất cả mọi điều sau đó ta có cảm giác rằng mình thoải mái và hạnh phúc. Nhưng trên thực tế khả năng bảo toàn sự quan tâm để dành cho những thứ đáng quan tâm sẽ thật hữu ích. Nếu như chúng ta quan tâm ít hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đã bao giờ bạn thấy một thằng bé khóc vì chiếc mũ của nó không có màu nó thích không? Đúng là một thằng dở hơi và buồn cười. Nhưng đa phần chúng ta đều bị hút vào vòng xoáy của cuộc sống và những chuyện dở hơi không quan trọng. Chúng ta sống rồi chết bởi sự phân tâm thăng trầm trong cuộc sống, quay quanh ta như một con quay vậy.

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm sẽ không giúp bạn sống mà đạt được những được điều này, điều kia. Cũng không giúp bạn có thể buông bỏ và đếch quan tâm với những điều xung quanh mình. Mà nó sẽ hướng dẫn bạn cách để bạn sống hạnh phúc hơn, cách mà bạn có bị “ngã ngửa” ra đằng sau mà vẫn ổn. Đừng cố gắng quan tâm tất cả mọi thứ, tại sao lại như vậy. Bởi chìa khóa của một cuộc sống hạnh phúc là bớt quan đi và chỉ quan tâm tới những điều thực sự quan trọng.

Không quan tâm không có nghĩa là khác biệt.

review sách nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm

Khi ai đó mường tượng rằng họ không quan tâm, họ nhìn thấy sự hoàn hảo cũng như góc nhìn của mọi thứ giống như một người bình tĩnh vượt qua cơn bão vậy. Nhưng sai rồi, chẳng có thứ gì đáng ngưỡng mộ hay tự tin khi khác biệt. Những người khác biệt thì tẻ nhạt và luôn sợ hãi. Họ có thể là anh hùng bàn phím hay những thiên thần sống ảo.

Thực tế, những người khác biệt luôn cố tạo ra sự khác biệt bởi vì họ quan tâm tới nhiều thứ, họ sợ cả thế giới và sự va chạm tới lựa chọn của chính mình. Và thế là họ chẳng làm gì cả, họ giấu diếm cảm xúc của mình, tự hấp thụ những nuối tiếc. ể rồi muôn đời ngốn thời gian vào những thứ không đáng quan tâm. Có một sự việc vừa xảy ra, đó là mẹ tôi bị bạn lừa cả đống tiền. Khi biết được chuyện, tôi căm phẫn, bực tức nói với mẹ: “Chúng ta phải làm tới bến đi mẹ, chúng ta sẽ thuê luật sư và kiện đến cùng, con sẽ không quan tâm, con sẽ phá hoại cuộc sống của kẻ kia nếu cần”. Cách hành xử như thế có biến tôi thành một người khác biệt không? Hay đáng lẽ tôi nên nhún vai lấy cà phê ra uống và tải phim về xem rồi xin lỗi mẹ?

Ở ví dụ phía trên đã mô tả sự tinh tế đầu tiên của việc không quan tâm. Mọi người thường không quan tâm tới tai họa, tới thất bại hay xấu hổ với bản thân. Họ làm vì biết là đúng, họ nói “kệ đi” nhưng không phải với mọi thứ trong cuộc sống mà họ dùng nó với những thứ không quan trọng. Họ để dành sự quan tâm của mình với những thứ có ý nghĩa hơn như gia đình, bạn bè, mục đích cuộc sống, đó mới được gọi là Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm.

Xem thêm: Review Sách Hay Nên Đọc

Hãy dành sự quan tâm cho những điều có ý nghĩa

dành sự quan tâm cho điều có ý nghĩa

Eric Haffer từng viết: Một người sẽ lo chuyện của mình khi nó đáng để lo, khi nó không đáng, anh ta sẽ bắt đầu đi lo chuyện của người khác. Vấn đề của những người quan tâm tới quá nhiều thứ đó là họ không có thứ gì đáng để quan tâm. Có thể như thế này, bạn đi siêu thị và gặp một bà lão tự nhiên mắng người thanh toán vì anh ta không chịu lấy phiếu giảm giá đã quá hạn của bà ta. Vì sao bạn lại nổi điên khi cái phiếu giảm giá đã quá hạn? Ừ thì bà này chẳng có gì làm, bà ta lớn tuổi và cô đơn. Cũng có thể con gái của bà ta là một lũ khốn và bọn cháu chắt thì chẳng bao giờ quan tâm đến bà. Rất có thể vài tuần sau nữa bà ta sẽ phải vào trại dưỡng lão và không thể đi vệ sinh nếu không có người giúp.

Chính vì thế lá phiếu giảm giá kia mới quan trọng với bà ấy đến vậy vì đó là tất cả những gì bà ta có. Và rồi khi người thu ngân từ chối nhận nó, tất nhiên là bà ấy phát điên lên rồi. 80 năm quan tâm quá hạn của bà ấy đổ dồn lên đầu cậu thu ngân trẻ tuổi kia. Chưa kể là cả giờ giảng đạo lí mà cậu ấy chuẩn bị phải đón nhận nào là “thời ngày xưa thế này bây giờ thì thế kia”. Bạn có quá nhiều thứ phải quan tâm tới nỗi nó làm phiền bạn. Ví dụ như việc người yêu cũ có bồ mới còn đẹp trai hơn bạn hay làm được tháng lương 10 triệu tính xem làm thế nào để tiết kiệm được 7 triệu hay cục sạc điện thoại của bạn mới mua ngày hôm qua không dùng mà vẫn hỏng. Nếu bạn còn những thứ quan tâm đó, khả năng lớn là bạn vẫn chẳng có thứ gì to tát để làm. Lúc nào trong cuộc sống sự quan tâm của chúng ta cần phải được dành cho thứ gì đó. Tất nhiên, trên đời chẳng có gì không cần quan tâm. Câu hỏi đó là chúng ta cần quan tâm đến thứ gì khi mà số lượng sự quan tâm của bạn trong đời có giới hạn? Thế nên, hãy thận trọng nhất, hãy chú ý đến việc bạn dùng nó ở đâu và cho ai.

Sự quan tâm mang tên “trưởng thành”

Chúng ta còn trẻ, tăng động và thừa năng lượng, cái gì cũng thật mới mẻ, hào hứng và rồi bỗng dưng mọi thứ trở nên có ý nghĩa với chúng ta, thế là sự quan tâm được phân phát đi vô số. Chúng ta quan tâm tới tất cả mọi thứ, tất cả mọi người, thậm chí cả cách mà mọi người nói gì về chúng ta hay về cô nàng hôm qua bạn xin số nhưng lắc đầu đi thẳng. Khi chúng ta có tuổi và nhiều kinh nghiệm hơn, chúng ta biết rằng những thứ trước đó chẳng mấy ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Ý kiến của những người khác từng làm ta chao đảo giờ cũng chẳng thể nhớ nổi. Chúng ta phát hiện rằng những thất bại tình cảm chẳng còn là gì nữa, chúng ta cần làm những gì cho bản thân mình hơn là cho người khác.

Nói đơn giản lại thì chúng ta bắt đầu nhạy cảm hơn với sự quan tâm mà ta dành ra. Đây là thứ có tên gọi “trưởng thành” . Trưởng thành là thứ diễn ra khi ai đó học được cách chỉ quan tâm đến những thứ cần quan tâm. Đó chính là “cách mạng”, chúng ta không còn quan tâm đến gì nữa. Cuộc sống cứ thế diễn ra, chúng ta chấp nhận mọi thứ, ta nhận ra rằng ta không thể chữa khỏi được ung thư hay không thể lên sao Hỏa vì làm gì có tiền. Và thật bất ngờ, mọi thứ đều ổn, cuộc sống vẫn cứ thế tiếp diễn. Giờ đây, sự quan tâm cuối cùng còn lại được dành cho những thứ quan trọng nhất, đó chính là gia đình, những người bạn tri kỷ và những sở thích của bạn. Chỉ thế là đủ, đó là những thứ khiến cuộc sống của ta hạnh phúc hơn

Bạn có thích bài viết review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm tại Website ReviewSachHay không? Hãy bình luận và góp ý cho chúng mình phía bên dưới, để bọn mình cải thiện mỗi ngày nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!

Xem thêm Review một số tựa sách hay khác:

Post Comment