Nỗi Buồn Chiến Tranh – Ký ức ám ảnh của người lính tìm lại quá khứ
Văn Học Việt Nam

Nỗi Buồn Chiến Tranh – Ký ức ám ảnh của người lính tìm lại quá khứ

“Chiến tranh” một cụm từ mang tính tàn khốc, ác liệt và sự tranh chấp chết chóc. Băng qua giai đoạn lịch sử năm 1945-1975, hiện đại, ca ngợi tình đồng đội, con người Việt Nam đoàn kết, yêu nước, chung tay chống giặc bảo vệ Tổ quốc. Thông qua giai đoạn này, đã được thi vị hoá, lãng mạn hoá dưới ngòi bút của nhiều tác giả: Chính Hữu, Phạm Tiến Duật, Nguyễn Quang Sáng… Sau đây là một tác phẩm vô cùng đặc biệt cũng cùng giai đoạn đó. Tác phẩm ấy mang tên Nỗi Buồn Chiến Tranh của tác giả Bảo Ninh.

Ký ức ám ảnh của người ở lại

nỗi buồn chiến tranh review

Tác phẩm Nỗi Buồn Chiến Tranh là một sự phản ánh hiện thực trần trụi đến tàn khốc. Sau khi nhân vật Kiên may mắn sống sót từ chiến trường trở về, những hồi ức bom đạn đó ám ảnh anh. Tấm bạt xe cũ nát lấm tấm dột, nước mưa rỉ xuống thong thả nhỏ giọt xuống những bọc ni lông. Bọc ni lông ấy gói hài cốt tử sĩ xếp lát trên sàn xe. Không khí ẩn sáng lại, quán nước từ từ lùi những ngón tay dài quằn, lạnh toát vào bên trong bọc võng. Cả trong lẫn ngoài giấc ngủ đều là đêm tối như bưng và bị mồ hôi ẩm ướt rồi thở dài. Tự nhiên có cảm giác như chiếc xe bỗng dưng dời chỗ êm đềm lăn bánh chạy êm ru không cần động cơ, không cần người lái.

Một mình mộng du trên con đường rừng cô quạnh và âm thầm lẫn trong nước suối là tiếng thở dài của Trường Sơn nghe vời vợi xa xôi và mịt mù hư ảo. Vô số hồn ma ra đời trong trận đại chiến ấy vẫn lang thang khắp các xó xỉnh bờ vực quanh rừng, dọc suối, chưa chịu chầu trời. Đôi khi vào những kỳ liên lạc nào đó của các giới âm hồn, các toán quân đã chết của tiểu đoàn nào đó lại tụ họp trên tảng như là để điểm suối chảy, tiếng gió liu hiu.

Tháng 9, là tiếng nói của những hồn phong binh lính mà người cõi dương ta thường nghe thấy và có thể thấu hiểu. Xe chạy từ trong bom rơi không đơn giản là mặt phẳng mà gồ ghề bao la. Tối rửa xe các bộ phận cơ thể người còn sót lại văng bạt ra, có lẽ không dám đi lên xe thêm lần nào nữa!

Xem Thêm: Review Sách Văn Học Việt Nam

Những linh hồn chiến sĩ không được siêu thoát

Chiến tranh tàn khốc được miêu tả qua ngòi bút vô cùng thực và sinh động. Bạn đọc vô cùng sợ hãi, nôn nao trong sự ám ảnh. Nỗi Buồn Chiến Tranh là một tác phẩm vô cùng hay và độc đáo khiến chúng ta cầm lên và không thể đặt xuống.

Vì lòng tham của con người mà đã dẫn đến những cuộc chiến tranh phi nghĩa. Khiến cho biết bao sinh mạng vô tội phải hy sinh và họ đã trở thành những oan hồn vất vưởng, họ không thể siêu thoát được, phải nhờ sự hỗ trợ từ dương gian đưa họ về nơi an nghỉ. Chính vì vậy, họ cũng phải cần nói chuyện với nhân vật ở dương gian này và thông qua đó đã có những nhà ngoại cảm hàng đầu. Nhắc đến tâm linh và không thể không nói đến các nhà ngoại cảm nổi tiếng hàng đầu ở Việt Nam sở hữu giác quan thứ 6 huyền bí và có khả năng kết nối với các linh hồn như Hoàng Thị Thiêm.

Cách đây khoảng 10 năm, Đài Truyền hình Việt Nam từng làm chương trình có nói về người đàn bà ba mắt Hoàng Thị Thiêm với khả năng phi thường của chị. Khi bịt kín hai mắt mà vẫn có thể đọc sách, nấu ăn, đi lại bình thường, thậm chí cả lái xe máy mà không hề hấn gì. Không chỉ có vậy, chị còn có thể kết nối hai thế giới dương – âm, hỗ trợ khai quật những ngôi mộ cổ cách đây mấy trăm năm lịch sử vô danh.

Cả cuốn truyện là tự truyện của chị về những lần hoàn thành sứ mệnh hoặc giúp đỡ những gia đình có người thân chết mất xác. Chỉ cần đọc trang đầu tiên, bạn không thể đặt xuống mà phải đọc một mạch hết truyện. Những chi tiết trong truyện đều được miêu tả rất chi tiết và tinh tế, giải thích những thuật ngữ chuyên sâu kỹ càng giúp người đọc biết thêm kiến thức mới về thế giới tâm linh – một thế giới đầy huyền bí! Một vấn đề khiến các nhà khoa học đau đầu.

Đối với tôi, có lẽ sự đáng quý nhất của nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm không chỉ là đã giúp đỡ người khác mà không cần hồi đáp mà đó còn là sự nhiệt tình, tốt bụng của mình! Có lẽ vì vậy mà vua Lý Công Uẩn đã tìm chị chứ không phải bất kỳ nhà ngoại cảm nào khác. Người ta đã vào trong giấc mộng phát thuốc cho chị, nhiệm vụ tìm ngôi mộ cổ của cháu gái là công chúa Lý Kiều Oanh, người đã có công bảo vệ gấm vóc Đại Việt ta ngày xưa. Chỉ riêng điều này đã khiến chị trở nên đặc biệt hơn những nhà ngoại cảm khác.

Trong cuốn sách này, Chị Hoàng Thị Thiêm đã chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm của mình và thế giới tâm linh cũng như cuộc sống của những linh hồn. Có phải bạn vẫn luôn cho rằng con người sau khi chết đi sẽ xuống địa ngục và đến một nơi nào đó rất xa rồi tiếp tục trải qua luân hồi? Cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình” sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Bạn có thích bài viết Review sách Nỗi Buồn Chiến Tranh thuộc chuyên mục Văn Học Việt Nam của Reviewsachhay.net không? Nếu thích  hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm Review một số tựa sách Văn Học Việt Nam khác:

Post Comment