Quốc Gia Khởi Nghiệp – 5 Bài học hay nhất !!
Kinh Tế

Quốc Gia Khởi Nghiệp – 5 Bài học hay nhất !!

Review sách Quốc Gia Khởi Nghiệp của Dan Senor & Saul Singer, 403 trang. Cuốn sách gối đầu giường, của nhiều doanh nhân tầm cỡ thế giới. Xếp hạng top 100 quyển sách bán chạy nhất về kinh doanh, khởi nghiệp. Khởi nguồn động lực cho các quốc gia nhỏ và đang phát triển. Hãy cùng mình tìm hiểu về nó nhé!

review sách quốc gia khởi nghiệp

Bài học số 1: Quốc Gia Khởi Nghiệp, Không gì là không thể!

Đất nước Israel, một đất nước nhỏ bị vây quanh và cô lập bởi các quốc gia lớn. Luôn trong tình trạng chiến tranh tàn phá, điều kiện thiên nhiên không ưu đãi. Phần lớn diện tích là sa mạc, nhưng cả thế giới phải ngưỡng mộ quốc gia nhỏ bé này, bởi:

  • Một dân tộc đứng đầu thế giới về số lượng người đạt giải Nobel và những phát minh công nghệ. Được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, quân sự.
  • Một quốc gia có số lượng doanh nghiệp quốc tế đứng đầu thế giới.

Vậy tại sao họ có thể làm được như vậy? Theo mình thì chúng ta có thể giải thích như sau:

Trong cuộc sống, một vài người sẽ có những đường băng lớn được xây dựng cho chính mình. Nếu bạn may mắn có được đường băng như vậy, thì hãy cất cánh. Nếu không may mắn như vậy thì hãy nhận thức được trách nhiệm của mình. Hãy cầm xẻng lên và tự xây riêng đường băng cho mình và cả những người theo sau bạn.

Giống như bóng đá, trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Qatar. Mặc dù Qatar là một đội bóng mạnh, trong thi đấu họ liên tục dẫn trước chúng ta. Tuy vậy đội tuyển của chúng ta vẫn giữ được bình tĩnh và cố gắng tập trung thi đấu. Để rồi có thể gỡ hòa hai đều, kết quả là chúng ta tạo ra bất ngờ chiến thắng và lọt vào vòng chung kết! Nhờ chính những cố gắng của các cầu thủ, đã làm nên lịch sử không ai từng nghĩ tới.

Bài học số 2: Thái độ nghi ngờ, tranh cãi và sự quyết đoán sẽ tạo nên sự khác biệt.

Người Israel rất nổi tiếng với tinh thần táo bạo bởi ngay từ khi còn nhỏ. Cho dù là ở nhà, ở trường học hay trong quân đội họ đã được dạy rằng sự quyết đoán sẽ luôn được hoan nghênh và kỳ vọng.

Họ sống trong một nền văn hóa bất phân thứ cấp. Chẳng hạn như trong quân đội, sĩ quan, cấp thấp hoàn toàn có thể đưa ra sáng kiến và bàn luận cùng với các sĩ quan cấp cao hơn. Ngoài ra, truyền thống nghi ngờ mọi thứ cũng như thái độ luôn đặt câu hỏi có ăn sâu vào tín ngưỡng của người Do Thái.

Theo Rreviewsachhay.net đây chính là lý do tại sao một đất nước nhỏ bé này là một quốc gia khởi nghiệp và có thể thành công trong việc nuôi cá trên sa mạc hay có một nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như vậy!

Bài học số 3: Quân đội là biểu tượng cho tinh thần quốc gia khởi nghiệp.

Bất cứ khi nào muốn khởi nghiệp, chắc chắn rằng chúng ta sẽ được khuyên là vừa đi học vừa đi làm phải không nào? Nhưng ở Israel, bạn sẽ được khuyên rằng hãy đi nghĩa vụ quân sự. Nghe thì có phải ngược đời nhưng đó là bởi ngoài khả năng chiến đấu, quân đội còn cung cấp cho người trẻ hai hành trang đầy giá trị để hình thành nên cuộc đời.

Đầu tiên, bạn sẽ học được giá trị của lí tưởng sống. Ở trong môi trường quân đội, bạn sẽ phải tuân thủ kỷ luật, tự suy nghĩ và tự đưa ra những quyết định sống còn của mình. Phải chịu trách nhiệm với chuyện sẽ xảy ra, thậm chí rằng đôi khi bạn còn phải chịu trách nhiệm với cả những chuyện không xảy ra. Chính vì vậy, có thể thấy rằng những giá trị trên, khiến quân đội trở thành một môi trường lý tưởng để có thể khởi đầu sự nghiệp cho những thanh niên 18 tuổi.

Thứ hai, giá trị của mối quan hệ trong quân ngũ. Khi ở cùng, ăn chung, ngủ chung, chiến đấu cùng nhau và có thể hi sinh bất cứ lúc nào thì tình đồng đội chia mối quan hệ kỳ lạ có thể gắn kết con người hơn bất kì mối quan hệ nào khác. Chính vì vậy, sẽ luôn tồn tại những đôi bạn cùng chiến đấu và rất có thể sau này họ sẽ trở thành đối tác, đồng nghiệp thân thiết của nhau ở trên thương trường.

Bài học số 4: Quốc gia khởi nghiệp, luôn tập trung vào hiện tại.

Người Do Thái nổi tiếng là những người luôn khát khao tìm kiếm những điều mới mẻ, không có gắn bó với bất kỳ ý tưởng hay giải pháp nào chỉ vì chúng hữu dụng trong quá khứ.

Với họ đã từng thành công không có nghĩa là không sai lầm, tốt không có nghĩa là hoàn hảo. Sẽ luôn có một thứ gì đó tốt hơn ở phía trước mà chúng ta cần tìm ra. Chúng ta không thể sống mà nghĩ về những chiến thắng! Đứng yên có nghĩa là tụt hậu.

Chính vì vậy, không có cách nào khác đó chính là ngay từ bây giờ trong hiện tại, chúng ta phải tiến lên bằng sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, cái mới không phải lúc nào cũng tốt hơn cái cũ nhưng ít nhất thì những ý tưởng cũng hạn chế tiến trình lão hóa trong tư duy của mỗi chúng ta.

Bài học số 5: Tinh thần dân tộc khát vọng vươn lên.

Khi bạn chưa có một ngôi nhà bạn sẽ mơ về nó và đến khi bạn có thể xây được một ngôi nhà bằng máu, mồ hôi và nước mắt, mình chắc chắn rằng bạn sẽ rất trân trọng nó.

Có thể nói sẽ không có một quốc gia khởi nghiệp nào có một tinh thần dân tộc tuyệt vời như Israel. Trong lịch sử, người Do Thái phải bôn ba khắp nơi trên thế giới. Với nhiều quốc gia tẩy chay nhưng họ luôn có khát khao xây dựng một quốc gia cho riêng mình. Sự thực, quốc gia nhỏ bé này lại bị cô lập trong thế giới Ả Rập và vô cùng thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên. Trong cái tận cùng của khó khăn như vậy, thay vì bỏ cuộc, người Do Thái luôn lấy đó là động lực để vươn lên sáng tạo và phát triển để bảo vệ đất nước.

Giờ đây, khi đã trải qua thời kỳ phát triển, Israel là một nước có rất nhiều công ty công nghệ cũng như sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm công nghệ cao đứng đầu trên thế giới.

Kết luận về cuốn sách – Quốc Gia Khởi Nghiệp

Trên đây là 5 ý tưởng mình thấy hay nhất trong cuốn sách Quốc Gia Khởi Nghiệp. Mà mình muốn gửi tới các bạn, giúp các bạn có thể cảm nhận nhiều hơn về tinh thần của con người ở đất nước Israel. Nếu thấy thích hãy mua về và đọc nó nhé!

Bạn có thích bài viết Review Quốc Gia Khởi Nghiệp thuộc chuyên mục sách kinh tế nên đọc vừa rồi không, hãy bình luận góp ý phía bên dưới để chúng mình cải thiện hơn mỗi ngày nhé! Cảm ơn các bạn.

Xem thêm Review một số tựa sách hay khác:

Post Comment