Suối Nguồn – Ayn Rand – Vị kỷ hay Vị nhân sinh?
Văn Học Nước Ngoài

Suối Nguồn – Ayn Rand – Vị kỷ hay Vị nhân sinh?

Suối Nguồn là cuốn tiểu thuyết nặng ký cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, gần 1200 trang, xuất bản lần đầu tiên năm 1943. Lấy bối cảnh là xã hội Mỹ những năm đầu thế kỷ XX, nhưng cho đến tận thời điểm này những con người, những cuộc đời xuất hiện trong quyển sách vẫn còn nguyên giá trị biểu tượng. Tất cả đều đang loay hoay trong hành trình định vị cái “Tôi” giữa “Chúng ta”.

Tổng thể về tác phẩm Suối Nguồn

Suối nguồn - Ayn Rand

Suối Nguồn có bốn chương, mỗi chương viết về một nhân vật đại diện cho một kiểu người. Kiểu ngay từ đầu đã từ bỏ cái “Tôi” để có được sự công nhận của đám đông;kiểu thao túng đám đông;kiểu vật lộn để che dấu cái “Tôi” và kiểu cuối cùng cũng là kiểu mà nhân vật chính Howard Roark đại diện là kiên định cái “Tôi” đến cùng.

Để hiểu được câu chuyện cũng như là nhân vật thì người đọc cần phải thấu đáo được cái thế giới quan mà tác giả đã tạo ra cho họ. Mặc dù đây là cuốn tiểu viết về ngành xây dựng nhưng đó không phải là quyển sách dành riêng cho các kiến trúc sư. Trong này có một nhóm người đang tranh cãi với nhau về gu thiết kế, việc kiểu nhà xây dựng về nghệ thuật đại chúng, về xu hướng thời đại, để qua đó nói về câu chuyện vị kỷ hay là vị nhân sinh.

Mối nối giữa Kiến trúc và cuộc đời mỗi người

Tại sao tác giả lại chọn chủ đề liên quan đến gạch đá, cát sỏi, sắt thép rất là thô cứng để làm bối cảnh phát triển câu chuyện, nhưng lại đặt cho tác phẩm một cái tên rất là mềm mại Suối Nguồn?

Rốt cuộc thì Suối Nguồn với kiến trúc và quan điểm vị kỷ hay vị nhân sinh thì liên quan gì đến nhau? Theo mình kiến trúc là nghề kiến thiết cũng giống như cuộc đời của một con người, mỗi người chúng ta chẳng phải là đang tự kiến tạo cuộc đời mình đó thôi! Và việc chúng ta thiết kế đời mình như thế nào, kết quả ra sao nó phụ thuộc vào quan điểm sống của mỗi người và quan điểm sống chính là Suối Nguồn, là nguồn cơn quyết định bạn là ai và hạnh phúc đến đâu, thành công đến mức nào. Những kết quả này được định đoạt bởi ai sẽ quyết định vị thế của bạn ở quan điểm vị kỷ hay là vị nhân sinh.

Vị kỷ ở đây được hiểu là việc mình đặt lợi ích của mình trong mỗi một quyết định, có nghĩa là bản thân mình phải hiểu được rằng mỗi một việc mình làm đều để thỏa mãn một mong muốn nào đó của bản thân, ngay cả việc khi sinh cho một ai đó hay một điều gì đó.

Ngược lại, vị nhân sinh là triệt tiêu cái cá nhân, lấy cộng đồng làm trung tâm, lấy thước đo xã hội làm đích đến. Theo cách hiểu này thì mỗi người chúng ta đều đang là kiến trúc sư của công trình đời mình. Và nếu như bạn yêu thích công trình do chính mình xây dựng (bởi vì đó là điều mà bạn hướng đến) và rồi bạn đấu tranh để được trở thành con người mà bạn muốn trở thành.

Cảm giác hạnh phúc và thành công do chính bạn định nghĩa, chính bạn thừa nhận thì bạn thuộc trường phái vị kỷ. Nhưng nếu công trình của bạn cần phải có được sự kiểm chứng của đám đông, rồi bạn thành công, bạn hạnh phúc theo tiêu chuẩn của đám đông thì bạn thuộc trường phái vị Nhân sinh.

Xem thêm: Sách Văn Học Nước Ngoài Hay

Vị kỷ hay Vị nhân sinh? Đâu là lối đi đúng đắn?

Có rất nhiều người kết hôn chỉ bởi vì đã có tuổi rồi, bạn bè xung quanh ai cũng cưới rồi, bà con họ hàng bắt đầu hối cưới rồi… thôi thì “ta cưới thôi”. Đó, họ cũng thuộc một phần của đám đông vị nhân sinh.

Chúng ta đều biết “cái gì quá nó cũng thành không tốt”, “nước trong quá thì không có cá”. Liệu là mình có thể tìm được một lối sống nào mà nó nằm giữa giao điểm của hai trường phái này hay không?. Nếu bắt buộc phải chọn một thì nên chọn quan điểm nào?
Thực ra thì các nhân vật trong Suối Nguồn đều đã chọn, họ phơi ra cho mình thấy những hào quang và cả góc tối trên con đường mà họ đi. Buộc mình phải suy ngẫm, bởi vì góc tối nào cũng đắng cay.

Tóm lại thì cuộc chiến tư tưởng về việc bảo vệ những giá trị quan trọng đối với bản thân mới là trận địa thực sự và là điều tạo nên sức sống cho tác phẩm. Gần một thế kỷ đã trôi qua rồi, nhưng mà những hình mẫu mà tác giả xây dựng nó vẫn mang rất nhiều những điểm quen thuộc với những người mình gặp mỗi ngày. Những nhân vật xuất hiện trong các bản tin, trang báo, những quyển sách, những bộ phim mình xem ở khắp các châu lục.

Cảm nhận

Sau khi mình đọc xong Suối Nguồn thì nhìn ai mình cũng thấy họ giống như một nhân vật nào đó ở trong truyện. Và mình thấy Howard Roark có rất nhiều điểm tương đồng với Rapper triệu view “Đen Vâu”. Nếu bạn thích cuộc đời và cá tính của Đen thì khả năng cao bạn cũng sẽ thích tác phẩm này và “Lối nhỏ” chính là bản review bằng âm nhạc của cuốn tiểu thuyết, đặt trong tương quan giữa Howard Roark và cô nàng Dominique Francon. Mặc dù MV lấy bối cảnh dựa trên câu chuyện của Sherlock Holmes, nhưng mà ca từ của nó thực sự rất Suối Nguồn. Bạn sẽ đọc cuốn sách chứ?

Bạn có thích bài viết Review Suối Nguồn thuộc chuyên mục Văn Học Nước Ngoài của Reviewsachhay.net không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Review một số tác phẩm Văn Học Nước Ngoài Hay Khác:

Post Comment