Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị – Sách kinh tế viết theo góc nhìn đặc biệt
Kinh Tế

Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị – Sách kinh tế viết theo góc nhìn đặc biệt

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ giới thiệu và những bài học mà mình mới học được từ cuốn sách làm thế nào để có Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị, hãy cùng mình tìm hiểu về cuốn sách có tựa đề vô cùng dị này nhé!

Những bài học từ cuốn sách Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị

tư duy như một kẻ lập dị

Bài học số 1: chấp nhận và nói “tôi không biết”. Có rất nhiều người hay gửi email để nhờ mình tư vấn rất nhiều vấn đề trong cuộc sống nhưng sự thực thì có rất nhiều vấn đề mà mình không thể trả lời được bởi đơn giản nó không phải là những vấn đề mà mình am hiểu và có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Có một sự thật là trước khi bạn muốn có Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị thì bạn phải chấp nhận mình chỉ giỏi một số lĩnh vực nhất định chứ không phải là tất cả. Mình không muốn tuân theo chủ nghĩa của những người biết tuốt, những người luôn không ngần ngại đưa ra quan điểm cũng như lời khuyên cho người khác kể cả những vấn đề ngoài tầm hiểu biết. Điều này sẽ tạo nên những ảo tưởng về năng lực bản thân và thất bại trong việc nắm bắt những kiến thức mà bạn không biết.

Không đáng ngạc nhiên theo kiểu không biết mình không biết cái gì. Trớ trêu là sẽ cần rất nhiều nỗ lực để có thể nhận ra rằng bạn không thể biết mọi câu trả lời hay tưởng tượng sẽ khó khăn hơn khi bạn chẳng biết câu hỏi đặt ra có đúng hay không. Lần sau khi gặp phải một câu hỏi mà bạn chỉ có thể giả vờ trả lời thì hãy thẳng thắn thừa nhận rằng tôi không biết. Nhưng tiếp theo thì hãy nói tôi sẽ tìm hiểu thêm và sau đó thì cố gắng hết sức để có thể làm được điều đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi người khác sẽ tiếp nhận lời thú nhận của bạn, đặc biệt là khi bạn có câu trả lời vào một vài ngày hay 1 tuần sau đó.

Bài học số 2: Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị, học cách thay đổi góc nhìn về một sự việc trong cuộc sống. Điều này khá là thú vị và đây cũng là điều mình thường xuyên áp dụng ngay trong cuộc sống của mình. Nếu đơn giản bạn có thể làm ngay và luôn. Đó là việc nghĩ ngược lại và làm khác đi. Tại sao lại làm như vậy? Có thể nhiều người sẽ cho rằng bạn là một kẻ điên hay không bình thường. Bạn hãy kệ họ, quan trọng là bạn biết bạn đang làm gì và mình cá là kết quả cực kỳ bất ngờ.

Một ví dụ khác nữa. Khi bạn giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta ta có ý muốn giúp đỡ những người như vậy và chúng ta là người lương thiện. Chúng ta giúp bởi vì chúng ta có tình thương yêu vô bờ bến. Cách đơn giản là chúng ta được dạy như vậy nhưng nó chưa chắc đã phải là điều đúng. Bạn có tin rằng bạn làm điều đó chỉ vì bản thân bạn hay không? Bạn làm vậy chỉ vì bạn cảm thấy thật sự thoải mái trong lòng chứ chưa chắc đã phải là vì người khác. Có một điều hãy luôn nhớ rằng dù cho ai có làm gì thì cũng chỉ vì chính bản thân họ mà thôi.

Hãy lấy một ví dụ khác, cách mà bố mẹ quan tâm chúng ta có phải là vì chúng ta hay không? Nhiều người sẽ nghĩ rằng tất nhiên rồi nhưng ở một góc nhìn khác, bố mẹ ta làm điều đó là vì chính họ nữa. Chính vì vậy, khi gặp bất cứ điều gì trong cuộc sống thì bạn hãy bình tĩnh suy xét và nhìn nhận theo nhiều chiều hướng. Nó có thể khiến bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu nhưng bạn nên cần có cách tư duy này bởi nó sẽ cho bạn những cách nhìn mới về cuộc sống.

Bài học số 3: Bạn hãy tư duy như một đứa trẻ. Đến lúc này, chắc bạn đang tự hỏi là thật hay đùa vậy, chẳng lẽ tư duy như một kẻ lập dị chỉ là cách nói khác của tư duy như một đứa trẻ hay sao? Không hẳn là như vậy, nhưng thực sự khi bạn cần tìm kiếm ý tưởng hay đặt câu hỏi để tìm kiếm câu trả lời thì việc tư duy như một đứa trẻ lên 8 đó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Có thể chúng hay đặt những câu hỏi ngây ngô và cũng có phần hơi ngớ ngẩn nhưng chính sự vô tư, tò mò ấy đã cho chúng ta một kho ý tưởng không phân biệt tốt xấu.

Trong việc lên ý tưởng cho, Mình thường dành nhiều thời gian cho việc lên ý tưởng và mình sẽ dùng giấy bút để có thể viết hết những ý tưởng có thể làm. Sau đó mình sẽ dùng một mẹo khá hay mà khi đọc cuốn sách này mình mới biết. Đó là dành thời gian làm ngay những ý tưởng bởi mọi ý tưởng khi bạn mới nghĩ ra thì đều có vẻ rất tuyệt vời nhưng khi bạn bắt tay vào làm thì lại có rất nhiều vấn đề. Cuối cùng bạn sẽ thấy rằng cứ 20 ý tưởng bạn đưa ta thì sẽ chỉ có một vài ý tưởng đáng để thực hiện. Nhưng nếu từ đầu bạn không cởi mở suy nghĩ như một đứa trẻ, nắm bắt những suy nghĩ chợt đến trong đầu, bạn sẽ không bao giờ có thể tìm được một vài ý tưởng tốt.

Những đúc rút từ cuốn sách Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị

Trong bài viết ngày hôm nay, ReviewSachHay.Net đã trình bày ba bài học hay nhất trong cuốn sách Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị. Và tất nhiên không phải cứ đọc xong sách này là ta có thể tư duy khác biệt ngay được. Cuốn sách này bản chất là khuyên chúng ta hãy suy nghĩ khác một chút, sâu hơn một chút và giải phóng hơn một chút. Cũng giống như những video của mình, với hy vọng có thể giúp cho các bạn dù chỉ là điều nhỏ nhất để các bạn có thể sửa những điều sai, bỏ đi những phiền muộn hoặc đơn giản là không buồn chán tháng ngày nữa mà đứng dậy ra ngoài kia làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Dù sao thì khi xem xong những bài viết này nghĩa là các bạn cũng là những kẻ lập dị rồi.

Bạn có thích bài viết Review sách Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị thuộc chuyên mục Sách Kinh Tế không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi thường xuyên để đón đọc những bài viết mới nhất nhé, Cảm ơn tất cả các bạn!!

Xem thêm Review một số tựa sách khác:

Post Comment