Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ – Nhẹ nhàng nhưng cũng đủ để bản thân phải ngẫm nghĩ
Văn Học Việt Nam

Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ – Nhẹ nhàng nhưng cũng đủ để bản thân phải ngẫm nghĩ

Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ là cuốn sách mình rất thích nên mình muốn giới thiệu với mọi người, những lần mình có chuyến đi xa thì nhất định phải có nó trong balo. Hay khi mình làm việc quá mệt mỏi, không còn sức thì đây cũng là cuốn sách mà mình tìm đến để đọc để tạm quên đi những mệt mỏi cuộc sống. Mình luôn để cuốn sách này nằm trên ngăn đầu kệ sách để dễ tìm, dễ lấy và dễ thấy. Mình đọc nhiều đến nỗi mỗi lần mình nhìn thấy bìa sách thôi đã cảm thấy vui vẻ và không còn mệt mỏi nữa rồi.

Sau đây mình xin được review về cuốn sách Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần.

Nội dung sâu sắc của cuốn sách – Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ

Nếu bạn là một người yêu sách thì chắc bạn quá quen thuộc với cuốn này rồi. Tuy nhiên, nếu bạn không yêu sách và đang gặp bế tắc trong cuộc sống thì đây là cuốn sách rất phù hợp cho bạn. Đặc biệt đây là một cuốn sách dành cho thiếu nhi nên nếu bạn có em nhỏ hay các bậc phụ huynh, muốn tìm một cuốn sách cho con cháu của mình thì đây là cuốn rất phù hợp.

Toàn bộ nội dung câu chuyện xoay quanh một cậu bé tên là Chí Dũng 10 tuổi. Đây là cuốn sách bán rất chạy, đã hơn 50.000 bản ở ngoài thị trường và được rất nhiều giải thưởng. Khoan bàn đến màn giải thưởng, chúng ta hãy bàn tới nội dung cuốn sách nhé, mình sẽ bật mí lý do mình thích cuốn sách này như vậy.

Nếu lúc nào đó bạn cảm thấy cuộc sống này quá nhiều điều mệt mỏi, người ta cứ lừa dối nhau, thị phi, cứ tranh giành với nhau thì cuốn sách Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ sẽ đưa bạn về tuổi thơ, đi cùng với cậu bé 10 tuổi – nhân vật chính trong câu chuyện này. Bạn sẽ nhìn thấy cả một khung trời tuổi thơ được mở ra, bạn sẽ biết được khi muốn người khác thương mình thì mình phải thương họ trước; trước khi mình muốn người khác hiểu mình thì mình phải hiểu họ trước; khi mình muốn thành công, vượt qua được những khó khăn thì mình không thể đi một mình được mà mình phải cần đồng đội, khi mình có đồng đội rồi thì mình không được bỏ cuộc giữa chừng mà luôn luôn phải cùng chung lý tưởng, chung chí hướng và cùng đồng lòng với nhau mới có thể vượt qua được khó khăn.

Trong cuốn sách này cũng sẽ giải thích cho mình được rất nhiều thứ, ví dụ khi đọc sách mình sẽ hiểu là tại sao cha mẹ lại đặt con tên con như vậy; sẽ biết được lý do mỗi lần có một người mất đi mình sẽ cảm thấy buồn; rồi lý do mình hay ngước nhìn lên trời, hành động ngước nhìn bầu trời thì sẽ có cảm giác như thế nào; mình cũng sẽ biết cảm giác nếu bạn thân mình mất đi, hay bị bệnh thì mình sẽ buồn ra sao; tóm lại đơn thuần là mình sẽ biết cách làm như thế nào để có thể giải quyết được nỗi buồn của bản thân và giải quyết được nỗi buồn của những người xung quanh.

Xem Thêm: Những cuốn sách văn học Việt Nam hay nhất

Câu nói tâm đắc nhất trong Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ

Trong đây có một đoạn mà mình rất là tâm đắc, đó là “nỗi buồn sẽ không thể mất đi, nó cũng không thể chuyển từ người này qua người khác được, nhưng nỗi buồn sẽ chỉ vơi đi bằng tình thương, chứ không có phương thuốc nào hết, khi chia sẻ một nỗi buồn thì tất nhiên chúng ta sẽ không buồn hơn nhưng người khác thì lại vui hơn và đừng bao giờ quay lưng lại với một con người như vậy, họ cần những khuôn mặt hơn là những viên thuốc, họ cần những bàn tay, những tô cháo, những quả ổi hái ở đầu giường, họ cần mỗi ghé lại ngồi với họ trong im lặng. Họ cần chúng ta dẫn họ lên đồi quốc một mảnh vườn và thỉnh thoảng hỏi họ là có thích ăn bắp không?”

Tuổi thơ ùa về cùng điều ta luôn tìm kiếm trong cuộc sống

Khi theo dõi 19 chương trong cuốn sách này, xung quanh cậu bé 10 tuổi thì chúng ta sẽ nhìn thấy khoảng trời của tuổi thơ của chính mình, thấy khoảng trời chúng ta đang mong ước. Tất cả những thứ ta làm trong cuộc sống này đều để tìm kiếm những điều hạnh phúc đúng không? đều tìm kiếm những điều giản dị, ai mà chả có ước mơ lớn lên về già có một mảnh vườn nho nhỏ, mình có thể ngồi đó uống trà ăn bánh, nghe tình ca, nói chuyện với người mình yêu. Vậy phải làm sao để mình có thể nghe được thanh âm đó, làm sao có thể nghe cây cối, mọi thứ xung quanh mình? Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết cách cảm nhận được mùi vị của hoa lá, mình sẽ biết phải làm gì trong cuộc sống này để hạnh phúc vui vẻ hơn, biết cách để mình không còn buồn nữa và khắc phục khuyết điểm của bản thân mình.

Trong đây có một câu hỏi “có bao giờ bạn biết yêu bản thân của bạn chưa?”. Cậu bé nhân vật chính trong chuyện có một nỗi buồn khiến cậu không dám cười, không dám nói chuyện vì bạn bè chê cái “răng khểnh” của cậu. Bạn bè nói cậu rằng “chỉ có những đứa ở dơ thì mới để răng khểnh” từ đó cậu bé tự ti mặc cảm, nhưng sau khi cậu được giải thích thì đã vui hơn rất nhiều. Cuộc sống này của chúng ta cũng như vậy, chúng ta cảm thấy mặc cảm, tự ti về rất nhiều thứ, nhưng thực chất là do bạn chưa hiểu về thực chất của vấn đề thôi nhưng nếu bạn đã hiểu bản chất của vấn đề thì sẽ không còn buồn nữa, thay vào đó bạn sẽ cảm thấy những điều đặc biệt trên cơ thể mình mà những người khác không có chính là điều tạo ra mình, mình phải vui và trân trọng những điều đó.

Ý nghĩa của cuốn sách rất đặc biệt dành cho hè này, nếu bạn đã đọc rồi thì hãy lan tỏa đến cho bạn bè, còn nếu bạn chưa đọc thì bạn nhất định nên tìm mua ngay cuốn này để trong tủ sách của mình vì đó là một cuốn sách rất hay và đặc biệt dành cho mỗi người.

Bạn có thích bài viết Review sách Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ thuộc chuyên mục sách Văn Học Việt Nam của ReviewSachHay không? Nếu thích hãy ghé thăm Website của của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm Review một số tựa sách Văn Học Việt Nam Hay Khác:

Post Comment